Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

NDO -

Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải CO2 lớn nhất thế giới, đã công bố thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu, thông qua cắt giảm phát thải khí methane, giảm dần tiêu thụ than đá và bảo vệ rừng.

Ông John Kerry phát biểu ý kiến tại phiên họp của COP26, ngày 5/11. (Ảnh: Reuters)
Ông John Kerry phát biểu ý kiến tại phiên họp của COP26, ngày 5/11. (Ảnh: Reuters)

Đặc phái viên của Mỹ về khí hậu John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa đã công bố thỏa thuận khung trong khuôn khổ COP26 diễn ra tại Scotland, Vương quốc Anh. Cả hai bên đều coi đây là con đường đưa hội nghị này đến với thành công.

Trong cuộc họp báo về thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh, ông John Kerry cho biết: "Chúng tôi cùng công bố sự ủng hộ của chúng tôi đối với sự thành công của COP26, trong đó có một số yếu tố nhất định để thúc đẩy những tham vọng. Mọi bước đi lúc này đều quan trọng và chúng tôi còn một hành trình dài phía trước".

Ông John Kerry cho rằng, với tuyên bố chung, hai nước đã đạt được một bước tiến mới và dù Mỹ và Trung Quốc vẫn còn những khác biệt nhưng hợp tác là cách duy nhất để giải quyết vấn đề khí hậu.

Về phần mình, ông Giải Chấn Hoa cho biết: "Cả hai bên sẽ hợp tác và cùng với các bên khác bảo đảm COP26 diễn ra thành công và mang đến một kết quả vừa tham vọng, vừa cân bằng".

Theo tuyên bố chung giữa hai quốc gia, Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm dần tiêu thụ than đá trong giai đoạn 5 năm (2026 - 2030) và cắt giảm lượng lớn khí methane.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, quan chức phụ trách về chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Frans Timmermans nhận định, thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đã mở ra hy vọng đưa COP26 tới một thỏa thuận chung.

"Thật đáng khích lệ khi thấy những quốc gia có nhiều khác biệt trong nhiều lĩnh vực tìm thấy quan điểm chung về thách thức lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt", ông Timmermans nói.

Bước dịch chuyển của thế giới nhằm chống biến đổi khí hậu