Mỹ “rót” thêm 1,5 tỷ USD mở rộng sản xuất chip trong nước

NDO - Bộ Thương mại Mỹ và nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ 3 thế giới GlobalFoundries vừa ký thỏa thuận sơ bộ về việc cung cấp khoản tài trợ trực tiếp 1,5 tỷ USD từ chính phủ liên bang để thúc đẩy ngành sản xuất chip trong nước.
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ “rót” thêm 1,5 tỷ USD mở rộng sản xuất chip trong nước

Đây là khoản trợ cấp lớn đầu tiên được trích từ quỹ hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn trị giá 39 tỷ USD theo đạo luật CHIPS mà Quốc hội Mỹ đã thông qua năm 2022.

Theo thỏa thuận, GlobalFoundries sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới ở Malta, New York, đồng thời mở rộng hoạt động sản xuất hiện có của hãng ở khu vực này cũng như ở Burlington, Vermont.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, những con chip được GlobalFoundries tạo ra ở các cơ sở mới là “cần thiết đối với an ninh quốc gia” của nước này.

Đi kèm với khoản trợ cấp 1,5 tỷ USD cho GlobalFoundries là các khoản vay có sẵn với tổng trị giá 1,6 tỷ USD.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các khoản trợ cấp dự kiến với giá trị nhỏ hơn, lần lượt là 162 triệu USD cho Microchip Technology (tháng 1/2024) và 35 triệu USD cho BAE Systems (tháng 12/2023).

Theo bà Raimondo, cơ quan này hiện cũng đang tích cực đàm phán với nhiều ứng viên khác và dự kiến sẽ có thêm các khoản trợ cấp mới được công bố từ nay đến cuối tháng 3/2024.