Mỹ Latin với nỗi lo lạm phát

Argentina và Brazil - hai trong số các nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin, đang đau đầu với tình trạng lạm phát gia tăng. Giá cả leo thang trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến bức tranh kinh tế hai quốc gia Nam Mỹ bao phủ nhiều màu xám.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Viện Thống kê và Điều tra Quốc gia Argentina (INDEC) bày tỏ lo ngại khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia Nam Mỹ này trong tháng 4 vừa qua tăng 8,4% so với tháng trước đó và tăng tới 108,8% so với cùng kỳ năm ngoái - mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.

Theo INDEC, lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực Mỹ Latin đang tiếp tục xu hướng tăng mạnh. Tháng 3/2023, tỷ lệ lạm phát tại Argentina ghi nhận mức 7,7%, tăng so với 6% và 6,6% lần lượt của tháng 1 và 2. Trong tháng 4, các ngành hàng có mức tăng giá cao tại quốc gia Nam Mỹ này bao gồm quần áo và giày dép tăng 10,8%; thực phẩm và đồ uống tăng 10,1% và nhà hàng, khách sạn tăng 9,9%.

Đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 4 vượt mức dự báo là dưới 7,2% của Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA). Theo các nhà tư vấn kinh tế, lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latin năm nay sẽ tăng tới 126,4%.

Argentina đang trải qua giai đoạn khó khăn về kinh tế vĩ mô do tác động của tình trạng hạn hán nghiêm trọng đối với lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi, khiến xuất khẩu nông sản, nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia Nam Mỹ này, chịu tác động mạnh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ chỉ tăng 0,2% năm 2023. Trong khi đó, nhiều công ty tư vấn tài chính tỏ ra bi quan hơn khi cho rằng nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latin sẽ tăng trưởng âm trong năm nay.

Trong khi đó, ở nước láng giềng của Argentina là Brazil, tỷ lệ lạm phát vẫn neo ở mức cao dù ghi nhận mức giảm trong gần một năm qua. Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE) công bố số liệu cho thấy, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này tháng 4/2023 ghi nhận giảm phát trong tháng thứ 10 liên tiếp.

Trong tháng vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tại Brazil giảm 0,1% so với tháng trước đó, tuy nhiên lạm phát tại quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ này trong 12 tháng qua vẫn ở mức cao 4,18%. Do đó, các chuyên gia phân tích cho rằng Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) sẽ chưa vội bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất. Tuần trước, BCB đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ 6 liên tiếp dù chính phủ liên tục hối thúc hạ lãi suất.

Tháng 9/2022, BCB quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản 13,75%, sau 12 lần tăng lãi suất liên tiếp. Đây là mức lãi suất cao nhất tại Brazil kể từ tháng 1/2017. Từ khi nhậm chức tháng 1 năm nay, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva (L.Đa Xin-va) nhiều lần khẳng định mức lãi suất 13,75% gây tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin, đặc biệt đối với doanh nghiệp và thị trường lao động.

Chính phủ Brazil lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế trong trung hạn, sau khi GDP sụt giảm 0,2% trong quý cuối cùng của năm 2022. Các chuyên gia kinh tế dự báo Brazil sẽ kết thúc năm 2023 với lạm phát ở mức 5,95%, cao hơn mức trần mục tiêu 4,75%. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, lạm phát tại nền kinh tế số 1 Mỹ Latin sẽ vượt trần mục tiêu trong năm thứ 3 liên tiếp.

Lạm phát có nguy cơ tăng trở lại là lý do BCB quyết định duy trì lãi suất ở mức cao. Ngân hàng này nhấn mạnh môi trường bên ngoài vẫn tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh hệ thống tài chính toàn cầu vẫn chưa khắc phục được những hậu quả từ khủng hoảng của Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ. Trong khi đó, BCB vẫn cần triển khai nhiệm vụ cơ bản là bảo đảm ổn định giá cả tiêu dùng trong nước.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của BCB phù hợp kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế. Các công ty tư vấn tài chính tại Brazil nhận định BCB sẽ chỉ bắt đầu hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, với lãi suất cơ bản đứng ở mức 12,5% tháng 12/2023. Theo Công ty quản lý tài sản Infinity Asset, với mức lãi suất tham chiếu hiện tại, Brazil được xếp hạng là quốc gia có lãi suất thực (đã chiết khấu lạm phát) cao nhất thế giới.