Việc phân tích xác định tồn dư hóa chất độc hại trên một số loại trái cây bao gồm cam, quýt, táo, lê, nho và dưa vàng, xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc tại một số địa phương cho thấy mức tồn dư hóa chất độc hại trên một số loại trái cây đều dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
Theo PGS, TS Trần Đáng, Cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) trong thời gian vừa qua, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2006, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp Viện Dinh dưỡng, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang triển khai lấy mẫu và phân tích xác định tồn dư hóa chất độc hại trên một số loại trái cây bao gồm cam, quýt, táo, lê, nho và dưa vàng, xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc tại Hà Nội, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang và TP Hồ Chí Minh.
Theo kết quả phân tích ban đầu tại Viện Dinh dưỡng: tổng số 80 mẫu, 40 mẫu lấy tại Hà Nội, 40 mẫu lấy tại thị xã Lạng Sơn và cửa khẩu Tân Thanhcho thấy một số loại thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện, chủ yếu là nhóm clo hữu cơ, nhóm lân hữu cơ, nhóm Pyrethroid và nhóm lưu huỳnh hữu cơ. Cụ thể là: Cam: 1,65% ô nhiễm Kelthane, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,13 mg/kg; 25% ô nhiễm Propargite, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,74 mg/kg. Quýt: 10% ô nhiễm Propiconazole ở dạng vết; 30% ô nhiễm Propargite, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,88 mg/kg; 5% ô nhiễm Diclofol ở dạng vết. Táo: 25% ô nhiễm Fenpropathrin, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,31 mg/kg; 20% ô nhiễm Phosalone, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,61 mg/kg. Lê, nho: 100% không phát hiện bốn loại thuốc BVTV nêu trên.
Tại Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh qua phân tích 40 mẫu trái cây được lấy tại các chợ thuộc địa bàn thành phố cho thấy có hai loại chất bảo quản là natri bezoat và kali sorbat được tìm thấy.
Cụ thể là: quýt: 11% ô nhiễm natri bezoat, dư lượng cao nhất phát hiện được là 0,82 mg/kg; 100% ô nhiễm kali sorbat, dư lượng cao nhất phát hiện được là 116,91 mg/kg. Táo: không phát hiện natri bezoat; 22% ô nhiễm kali sorbat, dư lượng cao nhất phát hiện được là 3,88 mg/kg. Lê: 10% ô nhiễm natri bezoat, dư lượng cao nhất phát hiện được là 2,12 mg/kg; không phát hiện kali sorbat. Dưa vàng (dưa hoàng kim): không phát hiện hai loại hóa chất bảo quản nói trên.
Như vậy, theo kết quả phân tích cho thấy các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản phát hiện được đều ở mức an toàn, thấp hơn rất nhiều so với giới hạn tối đa theo "Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm" ban hành kèm Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 4-4-1998 và "Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm" ban hành kèm Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31-8-2001 của Bộ trưởng Y tế.