Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh Vĩnh Long

Sáng 25/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do đồng chí Võ Thành Thống, Thứ trưởng kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra và có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai tỉnh Vĩnh Long về tình hình phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Hội thảo tổng kết dự án AQUAM được tổ chức tại Cà Mau ngày 16/8.

Australia hỗ trợ Cà Mau giám sát môi trường rừng ngập mặn

Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội thảo tổng kết ngày 16/8. Hội thảo có sự tham gia của đại diện chính quyền tỉnh Cà Mau và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và người dân huyện đảo Cô Tô ra quân làm sạch bãi biển.

Xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã và đang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy, môi trường trên đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Cô Tô đang thực hiện các giải pháp làm sạch các bãi biển.
Thử nghiệm hệ thống trữ nước tưới ngầm cho cây xanh tại thị xã Phú Mỹ.

Kinh tế tuần hoàn-hướng phát triển bền vững của Bà Rịa-Vũng Tàu

Hội tụ đầy đủ các mô hình kinh tế: đô thị, nông thôn, biển đảo, đại dương, vùng bờ…, Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều lợi thế để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, giúp địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao và giảm thiểu ở mức thấp nhất những tác động tiêu cực về môi trường.
Hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn của một cơ sở sản xuất giấy ở làng nghề giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh).

Nỗ lực cải thiện môi trường các làng nghề

Bắc Ninh là một trong những địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước. Bên cạnh các giá trị kinh tế mà các làng nghề mang lại, vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là nỗi lo, thách thức của tỉnh Bắc Ninh. Để các làng nghề phát triển bền vững, tỉnh Bắc Ninh đã và đang gỡ nút thắt, từng bước cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp làng nghề, nhất là tại các làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Những chiếc thùng rác công nghệ có các ngăn phân loại rác thải phân hủy và rác không phân hủy đang dần trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô.

Người Hà Nội mong muốn có thêm thùng rác thông minh

Hơn 2 năm triển khai trên các tuyến phố ở Hà Nội, dự án thùng rác công nghệ đã nhận được phản hồi rất tích cực từ người dân. Những chiếc thùng rác thông minh có các ngăn phân loại rác thải phân hủy và rác không phân hủy, phù hợp chủ trương của Nhà nước về phân loại rác tại nguồn đang dần trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô, góp phần xây dựng văn minh nơi đô thị.
Hơi nước bốc lên từ nhà máy điện Lethabo ở Nam Phi, tháng 2/2016. (Ảnh: Reuters)

Lời hứa với môi trường

Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về môi trường, được tổ chức tại Stockholm của Thụy Điển ngày 5/6/1972, được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu nỗ lực chung của nhân loại trong bảo vệ môi trường. Thế nhưng, 50 năm sau hội nghị tại Stockholm, tình hình môi trường thêm trầm trọng và dường như con người đã không giữ trọn lời hứa với môi trường.

Các đại biểu trao quà tặng cán bộ hội viên phụ nữ Thủ đô tại buổi lễ.

Phụ nữ Hà Nội xây dựng môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp”

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ và mỗi người phụ nữ Thủ đô, thời gian qua, mỗi cơ sở Hội đã tích cực thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác phế thải ra đường, nơi công cộng"…

Kỹ sư Nhà máy xử lý nước thải tập trung, khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Hải Phòng) kiểm tra và vận hành thiết bị.Ảnh: KHÁNH AN

Đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, với rất nhiều điểm mới trong quản lý, xử lý các vấn đề về môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, chuyên gia xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Thảm họa cháy rừng đe dọa sự sống của nhiều loài động vật, thực vật.

Hành động khẩn cấp vì môi trường

Một nhóm gồm hơn 50 chuyên gia về môi trường mới đây cảnh báo, nhân loại đang đối mặt một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học, với hàng triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng mất đa dạng sinh học trầm trọng hiện nay gióng lên hồi chuông thúc giục các quốc gia có những hành động cấp bách và thiết thực hơn vì môi trường trước khi quá muộn.

Những con đường liên thôn ở xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được phủ thảm xanh và hoa.

Nâng chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua, tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, đến nay bộ mặt nhiều làng quê được đổi mới, đời sống người dân cũng được nâng cao.  

Lực lượng công an kiểm tra bên trong cơ sở.

Cơ sở tái chế chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư

Chiều 10/11, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục điều tra, làm rõ vụ một doanh nghiệp chuyên sản xuất mỡ bôi trơn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư tại phường Long Bình. Đáng nói, doanh nghiệp này đã nhiều lần vi phạm nhưng chưa được xử lý dứt điểm, di dời ra khỏi khu dân cư.