Công ty trách nhiệm sản xuất và thương mại Sinh Lộc ở cụm công nghiệp-làng nghề Tịnh Ấn Tây (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi), bị phạt 330 triệu đồng về hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường.

Quảng Ngãi phạt 330 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải có chứa xyanua vượt ngưỡng ra môi trường

Sáng 19/2, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh này vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng đối với một doanh nghiệp tại cụm công nghiệp-làng nghề Tịnh Ấn Tây (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi), về hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường.
Vườn quốc gia Cát Tiên là khu nổi bật đã thực hiện giám sát đa dạng sinh học từ đầu những năm 2000. (Ảnh: Vườn quốc gia Cát Tiên)

Vườn quốc gia Cát Tiên nỗ lực đạt chứng nhận Danh lục Xanh IUCN

Vườn quốc gia Cát Tiên là khu nổi bật đã thực hiện giám sát đa dạng sinh học từ đầu những năm 2000, với dữ liệu về các quần thể loài quan trọng như chim, linh trưởng, hươu và cá sấu. Hiện nay, vườn quốc gia Cát Tiên đang nỗ lực hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để đạt được chứng nhận Danh lục xanh IUCN dự kiến trong năm 2024.
Kỹ sư của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa bằng thiết bị bay không người lái. (Ảnh CÔNG MẠO)

Sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những vật tư quan trọng góp phần bảo vệ, nâng cao năng suất cây trồng, quyết định giá trị và chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV không đúng cách sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, môi trường cũng như chất lượng nông sản.
Tái thả động vật hoang dã vào rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Tăng cường quản lý việc gây nuôi động vật hoang dã

Gây nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại là hoạt động đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Mặc dù hệ thống chính sách pháp luật hiện đã tương đối toàn diện, tuy nhiên các quy định về lĩnh vực này còn khá chung chung, cần có sự bổ sung để hoàn thiện kịp thời nhằm quản lý hiệu quả hoạt động nêu trên, góp phần bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh đến con người.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ngành Tài nguyên và Môi trường cần chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tài nguyên, khoáng sản và môi trường

Sáng 31/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Tài nguyên và Môi trường. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.
Khởi động chương trình “Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn đến năm 2030”.

Ứng dụng khoa học trái đất và môi trường để ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 29/12, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Hội đồng Giáo sư Liên ngành Khoa học Trái đất-Mỏ, các Viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước tổ chức hội nghị khoa học quốc tế “Khoa học trái đất, mỏ, môi trường phục vụ chuyển đổi số, phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu” (GREEN EME 2023).
Khu vực khai thác đá Tân Cang, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa.

Nhiều tồn tại trong chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường ở Đồng Nai

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Kết luận thanh tra về chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Qua thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn tại và yêu cầu tỉnh Đồng Nai có biện pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước.
Một nhân viên gìn giữ hòa bình của Nepal thuộc Phái bộ Hỗn hợp Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi tại Darfur, Sudan (UNAMID) trồng cây bên ngoài Trụ sở UNAMID ở El Fasher, Sudan. (Ảnh: UN)

Môi trường và tài nguyên thiên nhiên: Nạn nhân thầm lặng của xung đột

Những con số thương vong hay thiệt hại về kết cấu hạ tầng, kinh tế trong các cuộc chiến tranh, xung đột luôn nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông, cộng đồng quốc tế. Cũng chịu nhiều tác động từ các cuộc xung đột , song môi trường tự nhiên lại thường là một nạn nhân thầm lặng.
Các đại biểu bấm nút chính thức vận hành nhà máy.

Nhà máy điện rác đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh chính thức đi vào vận hành

Ngày 1/11, tại xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp phát điện đã chính thức đi vào vận hành. Đây là nhà máy điện rác đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động. Tới dự lễ vận hành có bà Han Wha-Jin, Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

HĐND tỉnh Hưng Yên tiếp xúc cử tri chuyên đề về Môi trường.

Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hưng Yên

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất công nghiệp, làng nghề, lượng rác thải ùn ứ tại các điểm tập kết và trong khu dân cư; nhất là nguồn nước trên hệ thống các sông, hồ bị ô nhiễm đang là vấn đề cử tri ở tỉnh Hưng Yên quan tâm, kiến nghị có biện pháp xử lý hiệu quả để môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Học sinh Trường tiểu học Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội) tham gia thực hành cách phân loại rác thải tại nguồn. (Ảnh BÍCH CHÂM)

Còn bất cập trong phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn

Với mong muốn bảo vệ môi trường, hình thành thói quen sống xanh trong cộng đồng, những năm qua, thành phố Hà Nội chú trọng về cách phân loại, quản lý rác thải tại nguồn và đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, để mục tiêu phân loại, xử lý rác thải tại nguồn đi vào cuộc sống thiết thực, cần hơn nữa những giải pháp hiệu quả, đồng bộ.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hợp tác quốc tế vì mục tiêu khí hậu

Tại hội nghị quốc tế về khí hậu và năng lượng với sự tham dự của khoảng 40 bộ trưởng và các nhà lãnh đạo thế giới diễn ra ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol đã cảnh báo về những thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 1,5oC. Ông kêu gọi tăng cường hợp tác trong bối cảnh thế giới đang chạy đua với thời gian trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
[Infographic] Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

[Infographic] Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn

Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được phát động trên toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 9 hằng năm. Đến nay, chiến dịch đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 180 quốc gia trên thế giới. Trong đó, Việt Nam tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch từ năm 1994 đến nay với nhiều hoạt động thiết thực.
Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tiềm kiếm cứu nạn tỉnh Long An đi kiểm tra công tác khắc phục.

Long An: Vòi rồng làm tốc mái nhiều nhà dân, 1 người chết

Ngày 18/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Long An cho biết, chiều tối 17/9, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện vòi rồng lốc xoáy di chuyển bên trên mặt nước đã hút tốc mái 10 căn nhà của người dân trên địa bàn huyện Châu Thành và Tân Trụ (Long An), làm một người chết do bị điện giật.
Toàn cảnh khu rừng ven biển xã Nam Hưng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Thái Bình giải thích về thông tin “xóa sổ” hơn 11 nghìn ha rừng ven biển huyện Tiền Hải

Giải thích về vấn đề này, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình cho biết: Phạm vi, ranh giới, quy mô của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải nêu trong Quyết định 2159 chỉ mang tính định tính, chưa được xác định bằng các biện pháp nghiên cứu đo đạc cụ thể.