Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD để mở rộng hạ tầng AI và đám mây tại Nhật Bản

NDO - Đây là bước đi mới nhất trong một loạt kế hoạch mở rộng hoạt động ở nước ngoài của các ông lớn công nghệ thế giới nhằm hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
0:00 / 0:00
0:00
Khoản đầu tư của Microsoft bao gồm việc hỗ trợ đào tạo kỹ năng liên quan đến AI và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)
Khoản đầu tư của Microsoft bao gồm việc hỗ trợ đào tạo kỹ năng liên quan đến AI và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/4, tập đoàn Microsoft cho biết sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD trong vòng 2 năm tới để mở rộng hệ thống hạ tầng AI và đám mây của hãng tại Nhật Bản.

Số tiền nói trên cũng sẽ được sử dụng vào việc đào tạo các kỹ năng liên quan đến AI cho 3 triệu công nhân trên khắp đất nước mặt trời mọc và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo.

Phòng thí nghiệm mới này sẽ tập trung đặc biệt vào các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu AI và robot cũng như những phát minh khoa học phù hợp với các ưu tiên kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Để thúc đẩy hợp tác nghiên cứu nâng cao, Microsoft Research Asia sẽ cung cấp các khoản tài trợ nguồn lực trị giá 10 triệu USD cho Đại học Tokyo và cho hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng cho các cơ quan, doanh nghiệp và xã hội.

Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, đây là khoản đầu tư lớn và quan trọng nhất của hãng trong suốt 46 năm hoạt động tại Nhật Bản.

“Các khoản đầu tư vào hạ tầng số, kỹ năng AI, an ninh mạng và nghiên cứu AI là những thành tố cần thiết để Nhật Bản có thể xây dựng và thúc đẩy một nền kinh tế AI phát triển mạnh mẽ”, ông Smith nhấn mạnh.