“Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử. (Ảnh ANH VĂN)

Đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội, nhưng tình trạng lợi dụng những vụ việc được dư luận quan tâm để đưa ra thông tin sai sự thật, giật gân trên các trang cá nhân, hội, nhóm vẫn diễn ra làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.
Các đại biểu tham dự Lễ phát động chiến dịch tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm trên không gian mạng.

Bắc Ninh: Kích hoạt hệ thống tuyên truyền về tội phạm trên không gian mạng qua Zalo OA

Ngày 25/1, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động chiến dịch tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng năm 2024 và kích hoạt, triển khai hệ thống tuyên truyền qua Zalo OA. 134 tài khoản Zalo OA đã được bàn giao cho công an các đơn vị, địa phương.
Lực lượng Trung tâm 186, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tham gia diễn tập về an toàn thông tin, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. (Nguồn: Bộ Tư lệnh 86)

"Đánh giặc" trên không gian mạng

Mặc dù trong thực hiện nhiệm vụ còn gặp không ít khó khăn, song những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.
Tổng kết tình hình virus tại Việt Nam năm 2023.

Năm 2024: Lừa đảo trực tuyến tinh vi hơn khi sử dụng AI

Bkav vừa công bố kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do tập đoàn thực hiện tháng 12/2023 cho thấy, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 17,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 716 triệu USD), tiếp tục giảm so với các năm trước.
Qua làm việc, ông L.N.C. đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và chủ động gỡ bỏ bài viết.

Phạt 5,5 triệu đồng đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook

Chiều 9/1, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5,5 triệu đồng đối với một cá nhân ở tỉnh Đồng Nai do đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Tại cơ quan công an, bà N.T.N.L. thừa nhận hành vi sai trái của mình và cam kết không tái phạm.

Một phụ nữ bị phạt hành chính do đăng tải thông tin sai sự thật

Sáng 28/12, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với một phụ nữ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Lá chắn an toàn không gian mạng cho châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quy tắc trong Đạo luật về khả năng phục hồi trên không gian mạng (Cyber Resilience Act) nhằm bảo vệ các thiết bị điện tử có kết nối internet trước nguy cơ bị tấn công mạng. Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ trên toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng là một trong những vấn đề cấp bách với các nước châu Âu và thế giới.
Các đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi đối thoại với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Thanh niên Đắk Lắk tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh với thanh niên là diễn đàn ý nghĩa để lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số , xây dựng, phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, giàu bản sắc.
Bảng xếp hạng Cuộc thi Pwn2Own Toronto năm 2023.

Việt Nam vô địch Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới

Tập đoàn Viettel cho biết, đêm 27/10 theo giờ Việt Nam, Team Viettel - đội ngũ chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã xuất sắc giành ngôi vô địch cuộc thi Pwn2Own Toronto năm 2023. Đây là lần đầu tiên một công ty an ninh mạng Việt Nam đứng nhất toàn đoàn tại Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới.
Ông D. viết cam kết không tái phạm hành vi đăng tải, tuyên truyền các nội dung mê tín, dị đoan.

Tiền Giang làm việc với đối tượng rao bán “bùa ngải” có nội dung mê tín, dị đoan

Ngày 5/10, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Tiền Giang đã mời làm việc đối với ông P.N.T.D. (27 tuổi, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi đăng tải các bài viết, hình ảnh giới thiệu, rao bán “bùa ngải” có nội dung mê tín, dị đoan.
Bkav ra mắt bộ phần mềm an ninh không gian mạng bảo vệ trẻ em sử dụng internet

Bkav ra mắt bộ phần mềm an ninh không gian mạng bảo vệ trẻ em sử dụng internet

Ngày 28/8, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt Bộ phần mềm an ninh không gian mạng Bkav Pro Edu, có sự kết hợp 2 trong 1 của công nghệ diệt virus Bkav Pro và phần mềm Bkav Safe Kids, vừa bảo vệ toàn diện máy tính đồng thời giúp người dùng quản lý, bảo vệ trẻ em sử dụng internet.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Chủ động ứng phó các thách thức từ không gian mạng, không để bị động, bất ngờ

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo. Phiên họp đã đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo thời gian qua, đề ra phương hướng thời gian tới. Cũng tại phiên họp, Ban Chỉ đạo đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về kiện toàn Ban Chỉ đạo.
Cán bộ Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 và phòng ngừa các thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao. (Ảnh: THANH SƠN)

Ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao

Mặc dù lực lượng công an liên tục triệt phá các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook, Zalo, điện thoại,... đồng thời thường xuyên cảnh báo các thủ đoạn mới của loại tội phạm này, nhưng vẫn có rất nhiều người dính bẫy lừa. Số tài sản bị chiếm đoạt của nạn nhân ít thì vài triệu đồng, nhiều thì cả tỷ đồng đã khiến dư luận bức xúc. Để ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này cùng với sự nỗ lực của lực lượng công an thì mỗi người dân cần tự trang bị những kiến thức cơ bản.

Cảnh giác với bẫy app giả mạo

Thời gian gần đây, trên không gian mạng rộ lên hoạt động lừa người dân cài các ứng dụng giả mạo app (ứng dụng) của Chính phủ, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm đối tượng đã sử dụng gần 195 hệ thống khác nhau để lừa đảo người dân. Mục tiêu nhắm đến là lấy cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền.
Cán bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi tập huấn về kỹ năng sử dụng mạng xã hội và nhận diện các nguy cơ, rủi ro trên không gian mạng cho đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa.

Tăng cường phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Những năm qua, chuyển đổi số, ứng dụng số ngày càng phát triển trong mọi hoạt động kinh tế-xã hội, trong khi kiến thức, nhận thức của người dân về công nghệ thông tin còn hạn chế. Vì vậy, nhiều đối tượng, loại tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức các hoạt động vi phạm pháp luật, lừa đảo mang tính hệ thống, liên tỉnh, nhiều người tham gia.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Bảo đảm an ninh thông tin trong chuyển đổi số

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, sự bùng nổ của internet, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam đã tạo nên sự thay đổi đồng bộ về nhận thức và hành vi của cả cộng đồng. Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số đem lại cho xã hội hiện đại, tuy nhiên nguy cơ mất an ninh thông tin cũng đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh thông tin trong quá trình chuyển đổi số cần được đặc biệt chú trọng.