Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai để kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy ở Khương Hạ

NDO - Cơ quan chức năng đã xác định một trường hợp mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai để kêu gọi ủng hộ nạn nhân các vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).
0:00 / 0:00
0:00
N.Q.T. tại cơ quan công an. (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)
N.Q.T. tại cơ quan công an. (Ảnh: Cơ quan Công an cung cấp)

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong, rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... đã chung tay, quyên góp ủng hộ và chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân. Bên cạnh đó cũng xuất hiện tình trạng lợi dụng sự cố đau lòng này để trục lợi. Để tránh hiện tượng trên, Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động vào cuộc rà soát.

Cơ quan chức năng bước đầu đã xác định trường hợp người đàn ông tên N.Q.T. (sinh năm 1999, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Căn cứ lời khai và những chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, vợ chồng T. hiện đang kinh doanh online mặt hàng giày dép trên mạng xã hội Facebook, sử dụng tài khoản mang tên “Hoài Thu” để đăng bài bán hàng.

Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ vào đêm 12/9, T. đã dùng tài khoản Facebook “Hoài Thu” để lập nhóm “Hóng biến cháy lớn tại chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội”. Tại đây, T. liên tục chia sẻ những bài viết, thông tin liên quan đến vụ cháy để “câu view, like, follow”, sau đó sẽ dùng nhóm này để tiếp tục kinh doanh online.

Đến khoảng 22 giờ ngày 14/9, thấy trong nhóm trên có bài đăng liên quan đến việc kêu gọi ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy, T. đã nghĩ tới việc lợi dụng để trục lợi.

Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai để kêu gọi ủng hộ nạn nhân vụ cháy ở Khương Hạ ảnh 1

Một bài viết trong nhóm do T. lập ra. (Ảnh chụp màn hình)

Để thực hiện, T. lên mạng xã hội lấy hình ảnh một người phụ nữ mặc áo sơ mi trắng đặt ảnh đại diện cho tài khoản Facebook “Hoài Thu”, và dùng tài khoản này đăng bài kêu gọi từ thiện đã được chỉnh sửa thành số tài khoản của mình.

Theo đó, nội dung được T. đăng tải như sau: “Lời kêu gọi từ thiện giúp đỡ những nạn nhân của vụ cháy tại Khương Hạ khiến 56 người không qua khỏi… Mất mát, quá trình hồi phục của các nạn nhân là một chặng đường dài và không chỉ có chi phí điều trị thương tích. Cần sự chung tay của cả cộng đồng, vì sự giúp đỡ cho họ cần được tiếp tục trong một thời gian rất dài sau hỏa hoạn. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về số tài khoản ông N.Q.T. (Trưởng Khoa Chấn thương và hồi phục...), số tài khoản: 20008888xxxx, Ngân hàng T. - Chi nhánh Thanh Xuân”.

Sau khi đăng bài, T. cũng chưa nhận được bất kỳ khoản tiền ủng hộ nào. Đến ngày 16/9, khi H. vợ của T. truy cập vào Facebook, thấy chồng giả mạo bác sĩ để kêu gọi từ thiện, biết là vi phạm pháp luật nên đã xóa bài đăng trên.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân khi quyên góp, ủng hộ cho bất kỳ trường hợp nào cũng phải xem xét mức độ uy tín của tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lợi dụng để trục lợi.