Báo chí ASEAN đoàn kết cùng phát triển trong chuyển đổi số

Báo chí ASEAN đoàn kết cùng phát triển trong chuyển đổi số

Báo chí số thúc đẩy siêu tương tác xã hội mạnh mẽ: tương tác giữa các tờ báo với nhau, giữa tờ báo với công chúng, giữa tờ báo với mạng xã hội, giữa công chúng với nhau, giữa công chúng với cơ quan chức năng, giữa cơ quan báo chí với các cơ quan hoạch định và điều hành chính sách... Tuy nhiên, cùng với những cơ hội, chuyển đổi số còn mang lại những thách thức không nhỏ, mà lớn nhất là sự cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội với đặc điểm dễ tiếp cận, dễ chia sẻ, thông tin nhanh nhạy, đa dạng...
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy nổ. (Ảnh: VĂN LÚA)

Ngăn chặn hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép dịp cuối năm

Dịp cuối năm, hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán pháo nổ trái phép có chiều hướng gia tăng. Điều này đòi hỏi cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, qua đó góp phần giữ bình yên cho nhân dân và toàn xã hội.
Các đại biểu trao đổi bên lề tọa đàm.

Phát triển nền tảng “triệu view” của cơ quan truyền thông

Dù mạng xã hội có theo xu hướng nào đi nữa thì những thông tin chính thống, được kiểm chứng từ các cơ quan báo chí vẫn cần thiết và giữ vai trò rất quan trọng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hồi cho biết tại Tọa đàm Phát triển nền tảng “triệu view” của cơ quan truyền thông do Báo Người Lao Động tổ chức, ngày 6/12.
Cảnh giác với bẫy việc nhẹ, lương cao

Cảnh giác với bẫy việc nhẹ, lương cao

Gần đây, các cơ quan truyền thông liên tục cảnh báo việc nhiều người bị lừa đảo trực tuyến với cái bẫy “việc nhẹ lương cao”. Hiện tình trạng mua bán dữ liệu tràn lan, cộng với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội, mức độ tiếp cận của những đối tượng lừa đảo với người dùng càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Thói quen chỉ trích, chê bai gia tăng trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Hội chứng chỉ trích, chê bai trên mạng xã hội

Chỉ trích, chê bai mà thiếu căn cứ tìm hiểu, thậm chí với cả những người, sự việc chưa từng gặp, tham gia rất gần với thóa mạ, xúc phạm, trong một số trường hợp còn có thể bị coi là vi phạm pháp luật. Đó không đơn thuần là hành động, thói quen xấu, mà ở mức độ nhất định còn phản ánh một tư duy, lối sống tiêu cực, thiếu văn minh trong đời sống.
Nhóm đối tượng liên quan cho vay lãi nặng bị bắt giữ.

Bắt 12 đối tượng liên quan vụ án cho vay lãi nặng tại thành phố Tuy Hòa

Qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Tuy Hòa phát hiện 1 nhóm đối tượng từ TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam đến lưu trú trên địa bàn thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) hoạt động cho vay lãi nặng với phương thức hoạt động quảng cáo cho vay tài chính trên mạng xã hội Facebook với lãi suất thấp.

Ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc, chủ tài khoản Facebook Vo Quoc)

Đầu bếp Võ Quốc bị phạt 7,5 triệu đồng do xúc phạm báo chí trên mạng

Chiều 2/10, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở phối hợp cơ quan chức năng vừa làm việc với ông Võ Đình Quốc (đầu bếp Võ Quốc , chủ tài khoản Facebook Vo Quoc) liên quan đến nội dung đăng tải trên mạng xã hội xúc phạm báo chí.
(Ảnh minh họa: Reuters)

Thói trịch thượng và a dua trên mạng xã hội

Lên mạng xã hội thời gian gần đây, không khó để thấy những dòng trạng thái kèm theo hình ảnh bị chủ “tút” (facebooker) đưa lên chê bai, mỉa mai, lên án một hay nhiều cá nhân. Nạn nhân có thể là ca sĩ, diễn viên, người mẫu, người đẹp, cầu thủ bóng đá…, đã vô tình để xảy ra tình huống hớ hênh trên sân khấu, lúc thi đấu hay trong sinh hoạt; những sơ suất trong lời nói hay hành động của một nhân vật quan trọng hoặc người của công chúng. Thậm chí, có những người thường xuyên thể hiện sự trịch thượng, “chỉ bảo” cơ quan này, tổ chức kia phải làm thế này, thế khác bằng thái độ hết sức chủ quan, lố bịch.
Công an thành phố Hải Phòng xử lý phạt cá nhân đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Hải Phòng xử phạt 4 trường hợp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Chiều 6/9, Công an thành phố Hải Phòng thông tin, các đơn vị chức năng của Công an thành phố đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về 4 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn LG Display Hải Phòng bán dâm và lây lan HIV cho nhiều người.
Giới chức EU đề nghị các công ty công nghệ tuân thủ DSA. (Ảnh europeanconservative.com)

EU nỗ lực làm sạch mạng xã hội

Cuối tháng 8/2023 là thời hạn chót để các gã khổng lồ công nghệ hoàn tất điều chỉnh theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU). Với các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ngăn chặn thông tin sai lệch, DSA được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng giúp EU làm sạch mạng xã hội.
Công an tỉnh Lai Châu tuyên truyền các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người trong học sinh, sinh viên. (Ảnh: HOÀNG PHONG)

Tránh bẫy của tội phạm mua bán người

Theo số liệu của Bộ Công an, tình hình tội phạm mua bán người trong nước và ra nước ngoài tiếp tục diễn biến phức tạp, gia tăng so cùng kỳ năm 2022. Các thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, với sự phát triển của internet và mạng xã hội; có sự cấu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới, dẫn dắt, hình thành đường dây tội phạm liên tỉnh, xuyên biên giới.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ðịnh danh tài khoản mạng xã hội

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NÐ-CP (Nghị định số 72) về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm, đó là quy định về xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội thông qua số điện thoại di động tại Việt Nam.
Tin nhắn mạo danh và giấy tờ giả mạo lừa đảo người lao động. (Ảnh: Tâm Trung)

Bị lừa làm dịch vụ bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội, lao động mất cả trăm triệu đồng

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều người lao động đã phản ánh với Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc bị lừa đảo số tiền lớn, khi truy cập vào các trang mạng xã hội để nhờ tư vấn giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội. Có trường hợp, người lao động bị lừa số tiền lên tới 100 triệu đồng.
Ảnh minh họa.

Báo chí và mạng xã hội trong xây dựng văn hóa

Những năm gần đây, các cơ quan báo chí, truyền thông trên cả nước đã đẩy mạnh phổ biến tác phẩm văn học, nghệ thuật bằng nhiều hình thức, có chiều sâu các vấn đề về văn hóa, văn nghệ; phổ biến nhiều tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, báo chí vẫn còn một số mặt hạn chế, như: Chưa có nhiều ấn phẩm báo chí chuyên sâu tuyên truyền về văn học nghệ thuật; chưa quan tâm đúng mức đến yêu cầu xây dựng con người, phát triển văn hóa.