Lối mở cho nông sản từ công nghiệp chế biến

Năm 2023 và dự kiến năm nay công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh Sơn La tiếp tục khởi sắc.
0:00 / 0:00
0:00
Người trồng xoài Yên Châu trao đổi kỹ thuật thu hái phục vụ cho nhà máy chế biến nông sản và hoạt động xuất khẩu.
Người trồng xoài Yên Châu trao đổi kỹ thuật thu hái phục vụ cho nhà máy chế biến nông sản và hoạt động xuất khẩu.

Tại tỉnh đã có thêm các nhà máy chế biến hoàn thành đi vào sản xuất; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chủ động xin điều chỉnh mở rộng quy mô, đầu tư thêm dây chuyền, thiết bị hiện đại... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm nông sản, tạo thêm việc làm, thu nhập cho lao động địa phương...

Trong năm 2023, người nông dân ở Sơn La đã không còn lo về đầu ra cho sản phẩm nông sản khi toàn bộ sản phẩm được hỗ trợ kết nối tiêu thụ với giá thành hợp lý. Nhiều loại cây trồng tại các cơ sở tiếp tục được mở rộng theo chuỗi liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm. Bước sang năm 2024, tỉnh có gần 85.000 ha cây ăn quả các loại, đưa Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền bắc và là tỉnh có diện tích cà-phê Arabica lớn nhất cả nước với hơn 20.000 ha... Cùng với đó, môi trường kinh doanh thuận lợi đã tạo nên sức hút của các nhà đầu tư khi đến với Sơn La.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Giai đoạn 2021-2023, tỉnh Sơn La đã cấp chủ trương đầu tư mới sáu dự án nhà máy chế biến nông sản các loại và đến nay đã có hai nhà máy chế biến đi vào hoạt động, góp phần giải quyết hiệu quả đầu ra cho sản phẩm, nâng cao được giá trị, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản. Trong năm 2023, tỉnh khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Ðây là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản, sản xuất theo công nghệ hiện đại của Italia, Nhật Bản và Trung Quốc với tổng công suất 50.000 tấn sản phẩm/năm, có các dây chuyền sản xuất đông lạnh, đồ hộp, sấy và các sản phẩm khác. Hiện công ty đang liên kết xây dựng vùng nguyên liệu gần 12.000 ha dứa Queen, chanh leo, ngô ngọt, đậu tương rau, rau chân vịt... Công ty đang giải quyết việc làm cho 3.500 lao động tại địa phương.

Cũng trong năm 2023, Dự án Nhà máy chế biến cà-phê của Công ty cổ phần chế biến cà-phê Sơn La có quy mô hơn bốn ha, công suất 50.000 tấn, tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn đi vào hoạt động, tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương. Ông Nguyễn Như Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, thông tin: Năm 2024, công ty sẽ liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ dân thực hiện chiến lược phát triển cây cà-phê bền vững đạt chứng nhận 4C, RA, Organic và chứng nhận sản xuất cà-phê không gây mất rừng, tạo ra các sản phẩm cà-phê chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu.

Cùng với thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản tập trung, Sơn La đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp chế biến nâng cấp, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, thiết bị.

Ðến nay, tỉnh đã hỗ trợ hơn 27 tỷ đồng, hình thành 22 cơ sở là hợp tác xã, doanh nghiệp và quy mô hộ gia đình tham gia sơ chế bảo quản nông sản. Trong đó, Sơn La đã tạo điều kiện cho Nhà máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc mở rộng thêm gần 8.000m2 xây nhà xưởng chế biến sấy dẻo xoài, chuối, mận, công suất 20 tấn quả/ngày. Nhiều hợp tác xã cũng được tỉnh Sơn La hỗ trợ, tạo điều kiện để đầu tư thêm máy sấy nâng cao năng suất, chất lượng các loại trái cây, thảo dược. Qua đó, góp phần nâng tổng số cơ sở, nhà máy chế biến nông sản toàn tỉnh lên 560 cơ sở, nhà máy, trong đó có 50 cơ sở, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu.

Việc phục hồi, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc thu hút các dự án trọng điểm, trong đó có các nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao thời gian qua của tỉnh Sơn La đã và đang góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo việc làm cho lao động địa phương, nâng cao giá trị nông sản với đầu ra ổn định.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết: Hiện nay, Sơn La đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phương án phát triển công nghiệp tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh theo hướng phát triển cơ sở công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu. Tăng giá trị, giảm tổn thất trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản. Ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến nông sản đạt 6.500 tỷ đồng.

Không những vậy, năm nay tỉnh đã đề ra mục tiêu tập trung phát triển công nghiệp chế biến nông sản, tạo động lực cùng các loại hình kinh tế khác đưa Sơn La trở thành Trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc và vì một Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững... Tỉnh Sơn La sẽ tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển công nghiệp chế biến để gia tăng giá trị nông sản. Cùng với đó là phát triển các cơ sở chế biến tập trung quy mô công nghiệp với một số ngành hàng đang có tỷ lệ chế biến thấp, góp phần đa dạng hóa các mặt hàng nông sản chế biến, nâng tầm giá trị sản phẩm, qua đó mở rộng thị trường xuất khẩu.