La Passione Concert: Văn hóa Việt – Ý giao thoa trong pop và cổ điển

NDO - Đạo diễn Vạn Nguyễn cho biết, đêm nhạc thính phòng La Passione Concert với sự trình diễn của giáo sư âm nhạc Gianni Kriscak, người đã đào tạo hơn 50 vở opera trên khắp thế giới cùng hai giọng ca Hiền Nguyễn Soprano, Giải vàng liên hoan âm nhạc châu Á-Thái Bình Dương và Quán quân Thính phòng Quốc Đạt đã đưa khán giả từ những miền đất của Việt Nam đến những con sông thơ mộng của đất nước Italia.
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư Gianni Kriscak cùng các nghệ sĩ Hiền Nguyễn và Quốc Đạt. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Giáo sư Gianni Kriscak cùng các nghệ sĩ Hiền Nguyễn và Quốc Đạt. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Điều khiến khán giả mãn yêu nhạc cảm thấy thú vị nhất chính là các nghệ sĩ đã đưa vào thính phòng nhiều chất pop trong bản phối trên nền nhạc bán cổ điển. Các nghệ sĩ cũng cho biết muốn đưa opera gần gũi với khán giả hơn. La Passione Concert phù hợp với cả những người yêu nhạc cổ điển và những khán giả yêu nhạc pop.

Giáo sư Gianni Kriscak hiện giảng dạy bộ môn âm nhạc nhà hát tại Trường đại học Âm nhạc và Biểu diễn nghệ thuật ở Graz (Áo). Ông là người đã đào tạo hơn 50 vở opera, đệm đàn cho nhiều nghệ sĩ tên tuổi của thế giới như Sumi Jo, Alberto Cupido, Maria Guleghina, Barbara.

La Passione Concert: Văn hóa Việt – Ý giao thoa trong pop và cổ điển ảnh 1

Nghệ sĩ Hiền Nguyễn.

Hiền Nguyễn Soprano là nghệ sĩ đã tốt nghiệp Thạc sĩ biểu diễn tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2012, cô nhận học bổng chính phủ Italia, theo học hai năm tại nhạc viện Milan. Cô đã có nhiều concert cá nhân như Belle duette 2015, Mộc miên 2018, Yêu 2021, La passione 2024.

Nữ nghệ sĩ từng lọt top 5 sinh viên trình diễn xuất sắc tại Cuộc thi âm nhạc tại Brescia Italia năm 2013, giải nhất Giọng hát hay sinh viên mùa hè nước Ý năm 2014 và giải vàng liên hoan âm nhạc châu Á-Thái Bình Dương năm 2018. Nghệ sĩ Quốc Đạt được khán giả biết đến với danh hiệu Quán quân Thính phòng - Nhạc kịch toàn quốc 2023.

Chương trình hòa nhạc La Passione gồm 2 phần. Phần đầu, Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt hát các ca khúc thính phòng và trích đoạn opera kinh điển như: Trường ca Sông Lô, Torna a Surriento... cùng tiếng đàn của giáo sư Gianni Kriscak. Phần 2 của đêm nhạc gồm các ca khúc Việt Nam và quốc tế được biểu diễn theo phong cách bán cổ điển pha trộn một số phong cách khác như smooth jazz, pop... Trong đó có thể kể đến các ca khúc: Cỏ và mưa, Mùa hè đẹp nhất, Bình yên, Caruso, Besame mucho, Je t'aime, My way…

La Passione Concert: Văn hóa Việt – Ý giao thoa trong pop và cổ điển ảnh 2

Đạo diễn Vạn Nguyễn (thứ 2 từ trái sang) và ê-kíp thực hiện chương trình.

Dưới sự dàn dựng công phu của Vạn Nguyễn và Giám đốc Âm nhạc Dương Hùng, chương trình hòa nhạc La Passione Concert đã đem lại cảm xúc khó quên đối với khán giả. Đồng thời, chương trình với sự tham gia của Tổng Lãnh sự quán Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh là minh chứng quan trọng cho mối quan hệ gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và Italia.

Đạo diễn Vạn Nguyễn cho biết, cũng như nhiều chương trình nghệ thuật khác mà anh dàn dựng, La Passione Concert được thực hiện chỉn chu với sân khấu đậm chất cổ điển nhưng vẫn lộng lẫy đa sắc màu. Đạo diễn chia sẻ: “Trên nền nhạc dương cầm của giáo sư Gianni Kriscak, giọng hát soprano được đào tạo bài bản của Hiền Nguyễn cùng âm sắc trầm dầy của Quốc Đạt đã tạo nên sự cộng hưởng. Điều mà ê-kíp và nghệ sĩ muốn làm chính là từ câu chuyện âm nhạc đến hình ảnh, cách làm, phải được thực hiện một cách mới mẻ, lan tỏa tình yêu âm nhạc hàn lâm tới mọi người. Các nghệ sĩ đã làm thay đổi, đa dạng phong cách hát cổ điển, tiếp cận một lớp khán giả mới”.

Một lần nữa, sự thành công của La Passione Concert đã mang đến cho công chúng yêu nhạc những cảm xúc khó quên. Đêm nhạc tôn vinh tình khúc kinh điển Việt, Italy và còn là sự kiện gắn kết văn hóa giữa Việt Nam và Italia, đặc biệt là trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng lãnh sự quán Italia tại Thành phố mang tên Bác.