Kỷ niệm 62 năm Ngày Độc lập của Vương quốc Cam-pu-chia

Sáng 9-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm lần thứ 62 Ngày Độc lập của Vương quốc Cam-pu-chia (9-11-1953 - 9-11-2015).

Cách đây 62 năm, vào ngày 9-11-1953, nhân dân Cam-pu-chia đã giành được độc lập hoàn toàn từ tay thực dân Pháp. Dưới sự trị vì của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-núc và người kế vị là Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, Cam-pu-chia đã có nhiều bước phát triển vượt bậc về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; vị thế và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, quan hệ đối ngoại được mở rộng. Đặc biệt, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cam-pu-chia ngày càng bền chặt. Hai nước có sự hợp tác chặt chẽ ở nhiều lĩnh vực.

MỸ DUNG

GIỮ TRẺ TỪ 6-18 THÁNG TUỔI TẠI 24 QUẬN, HUYỆN

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm học 2016 - 2017, sẽ thực hiện đại trà việc nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi tại 24 quận, huyện. Đến nay, thành phố đã thí điểm nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi tại 13 trường mầm non ở tám quận, huyện có đông công nhân và người dân lao động. Việc nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi đã được UBND các quận, huyện quan tâm đầu tư kinh phí (từ 120-300 triệu đồng) để cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị phù hợp. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã phối hợp với Trường cao đẳng Sư phạm T.Ư và Trường đại học Sư phạm thành phố mở tám lớp bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc giáo dục trẻ cho 500 cán bộ quản lý, giáo viên nhà trẻ; phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng thành phố bồi dưỡng kỹ năng thực hành xây dựng thực đơn, khẩu phần dinh dưỡng và chế biến món ăn cho trẻ từ 6-18 tháng tuổi.

M.A

Truy thu và phạt hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra thuế được tập trung chuyên sâu theo từng ngành, lĩnh vực trọng điểm. Tính đến ngày 30-9, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 12.799 doanh nghiệp (DN) với số thuế truy thu và phạt là 2.847 tỷ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 180 tỷ đồng và giảm lỗ là 7.062 tỷ đồng. Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra và chương trình kiểm tra tập trung vào các DN có hoàn thuế giá trị gia tăng; DN có giao dịch liên kết, giao dịch có nghi vấn qua ngân hàng; DN có hoạt động chuyển nhượng vốn, DN khai lỗ, DN khu chế xuất, khu công nghiệp có ưu đãi miễn, giảm thuế, các đơn vị giải thể… Cục Thuế TP Hồ Chí Minh phấn đấu thanh tra, kiểm tra trong quý IV-2015 đạt tối thiểu 17% số DN đang quản lý thuế, thu hồi kịp thời số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách…

Lê Thẩm

CÔNG NGHỆ THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO VI MẠCH MỚI

Nằm trong Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ SOTB, một công nghệ thiết kế và chế tạo vi mạch tiên tiến. SOTB (Silicon on Thin BOX) đã tạo ra cuộc cách mạng nhằm làm giảm công suất tiêu thụ cho vi mạch đang gia tăng trong các thiết bị tiêu thụ công suất thấp và các thiết bị dùng pin. Đây là công nghệ mới đang được phát triển và ứng dụng ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Pháp... Dịp này, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã công bố biên bản thỏa thuận đã được ký kết với Công ty Reresas (Nhật Bản) về hợp tác phát triển công nghệ SOTB thuộc các lĩnh vực đào tạo, chuyển giao công nghệ, chế tạo thử nghiệm… tại Việt Nam.

Q.Q