Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi

NDO - Ngày 19/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Choisy-le-Roi, nơi lưu trú của Đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris (27/1/1973-27/1/2023).
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cảm ơn những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của chính quyền và nhân dân thành phố Choisy-le-Roi dành cho Đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cảm ơn những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của chính quyền và nhân dân thành phố Choisy-le-Roi dành cho Đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris là sự kiện lịch sử có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, không chỉ đánh dấu bước ngoặt để tiến tới giải phóng miền nam và thống nhất đất nước, mà còn khẳng định tình đoàn kết quý báu của những người bạn Pháp.

Choisy-le-Roi được gọi là “thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết và gắn bó với Việt Nam” từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nhất là trong giai đoạn diễn ra đàm phán Hiệp định Paris.

Trong những năm đàm phán, chính quyền địa phương cùng với các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành những tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả về tinh thần và vật chất cũng như nơi lưu trú cho Đoàn đàm phán Việt Nam.

Chào mừng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp tới thăm nơi từng tiếp đón Đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi, ông Tonino Panetta bày tỏ vinh dự của chính quyền và nhân dân địa phương được chia sẻ những khoảnh khắc lịch sử với các bạn Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi ảnh 1
Thị trưởng Tonino Panetta khẳng định, ký kết Hiệp định Paris là sự kiện ghi dấu tinh thần đấu tranh của Việt Nam và tinh thần đoàn kết của nhân dân Pháp.

Ông Tonino Panetta nhấn mạnh, thành phố luôn trân trọng lưu giữ những kỷ niệm gắn bó với đoàn đàm phán Việt Nam, coi đó là sự đóng góp rất ý nghĩa giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giành lại hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước. Những năm tháng sát cánh với các bạn Việt Nam trong thời gian diễn ra đàm phán là dấu ấn đặc biệt của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa Choisy-Le-Roi và Việt Nam.

Theo Thị trưởng Tonino Panetta, kỷ niệm sự kiện lịch sử này là dịp để ôn lại một thời đấu tranh vì sự thống nhất của Việt Nam, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ trân trọng và phát huy những giá trị của tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước vì hòa bình.

Cảm ơn chính quyền và nhân dân thành phố đã hết lòng ủng hộ Việt Nam vào thời điểm rất khó khăn trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ chí tình của những người bạn Pháp. Những ký ức về sự ủng hộ to lớn cả vật chất và tinh thần của Choisy-le-Roi cũng như nhiều nơi khác ở Pháp vì hòa bình của Việt Nam đã trở thành một dấu ấn trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam và cũng là một phần quan trọng trong lịch sử chung của hai nước.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, kể từ ngày Hiệp định Paris được ký kết, mối quan hệ gắn bó giữa hai nước ngày càng phát triển triển nhiều lĩnh vực. Tình đoàn kết và hữu nghị giữa các địa phương của hai nước, trong đó Choisy-le-Roi và quận Đống Đa (Hà Nội), không ngừng được tăng cường, trở thành một điểm sáng trong quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng truyền thống đoàn kết và hữu nghị giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam và giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát huy để trở thành di sản quý báu cho thế hệ mai sau.

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi ảnh 2
Trường chính trị của Đảng Cộng sản Pháp ở thành phố Choissy-le-Roi là nơi lưu trú của Đoàn đàm phán Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong thời gian diễn ra đàm phán Hiệp định Paris.

Trước đó, Thị trưởng Tonino Panetta, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng các đại biểu tới thăm một số địa điểm ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp Định Paris. Đó là Trường chính trị của Đảng Cộng sản Pháp, nơi lưu trú của Đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngôi nhà diễn ra đàm phán bí mật giữa trưởng đoàn Việt Nam và Mỹ và quảng trường mang tên “Hiệp định Paris”, được khánh thành năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định để đánh dấu sự kiện lịch sử này như một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam và vì hòa bình.

Sau 50 năm vẫn còn đó những dấu ấn của lịch sử về cuộc đàm phán cam go, minh chứng bản lĩnh ngoại giao của Việt Nam, đồng thời ghi dấu sự ủng hộ hết lòng của những người bạn Pháp.

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi ảnh 3

Ngôi nhà ở số 11, phố Darthé tại thành phố Choisy-le-Roi là nơi diễn ra đàm phán bí mật giữa Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger.

Bày tỏ xúc động tới thăm những nơi ghi dấu ấn một thời đấu tranh ngoại giao của đoàn đàm phán Việt Nam và sự giúp đỡ hết lòng của những người bạn Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Đây là giây phút rất xúc động cũng như vô cùng tự hào khi tới thăm những địa điểm lịch sử này. Sự hiện diện ngày hôm nay của chính quyền người dân thành phố Choisy-le-Roi khẳng định tinh thần đoàn kết và hữu nghị quý báu ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Không có cơ hội được đón đoàn đàm phán Việt Nam nhưng Thị trưởng Tonino Panetta rất trân trọng tình đoàn kết giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam nói riêng và giữa nhân dân hai nước nói chung.

Ông chia sẻ: “Tôi biết rõ rằng nhân dân Việt Nam đã đi một chặng đường dài đầy quyết tâm tới ký kết Hiệp định Paris để giành lại tự do và độc lập dân tộc. Tôi cũng biết rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực kể từ khi ký kết hiệp định. Ngày hôm nay chúng ta tổ chức sự kiện lịch sử này, rất có ý nghĩa đối với cả người Việt Nam cũng như chính quyền và nhân dân ở Choisy-le-Roi. Thành phố của chúng tôi rất vinh dự đã có cơ hội được tiếp đón đoàn đàm phán Việt Nam, đóng góp một phần nhỏ để Việt Nam đi tới hòa bình, thống nhất đất nước”.

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi ảnh 4
Quảng trường Hiệp định Paris và cột Biểu tượng vì hòa bình, được khánh thành ngày 23/3/2013 nhằm tôn vinh ý chí đấu tranh bền bỉ vì hòa bình của dân tộc Việt Nam và mang dấu ấn đặc biệt của tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa Choisy-Le-Roi và Hà Nội cũng như giữa Pháp và Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris, chính quyền thành phố Choisy-le-Roi tổ chức buổi chiếu phim tài liệu “Cuộc chiến tranh Việt Nam: Trong tâm các cuộc đàm phán bí mật” và giao lưu với đạo diễn Daniel Roussel.

Bộ phim kể lại câu chuyện về các cuộc đàm phán bí mật giữa Cố vấn đặc biệt Lê Đức Thọ và Cố vấn an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Đạo diễn Daniel Roussel cho biết, ông rất cảm phục và ngưỡng mộ về khát vọng hòa bình cháy bỏng, ý chí đấu tranh bảo vệ nền độc lập tự do của nhân dân Việt Nam cũng như quyết tâm thực hiện giấc mơ hòa bình thông qua nỗ lực đàm phán.