Kỷ niệm 100 năm Ngày Thái Phiên hy sinh vì đại nghĩa

NDO -

NDĐT - Sáng 16-5, tại trường THPT Thái Phiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Thái Phiên hy sinh vì đại nghĩa (17-5-1916 - 17-5-2016). Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

 Thầy Nguyễn Hữu Dũng,  Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên trao phần thưởng cho ba học sinh có bài viết xuất sắc trong cuộc thi Viết cảm nhận về sự hy sinh của cụ Thái Phiên.
Thầy Nguyễn Hữu Dũng,  Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên trao phần thưởng cho ba học sinh có bài viết xuất sắc trong cuộc thi Viết cảm nhận về sự hy sinh của cụ Thái Phiên.

Tham dự buổi lễ có đông đảo học sinh và thầy cô giáo ngôi trường mang tên Thái Phiên. Trường được thành lập từ năm 1963 với tên gọi lúc bấy giờ là Trường trung học Ngoại Ô. Ngôi trường được thành lập như một sự thách thức với bom đạn kẻ thù, là hình ảnh sinh động của ý chí, nghị lực, của truyền thống hiếu học. Hàng nghìn thế hệ học trò Quảng Nam-Đà Nẵng đã học tập và trưởng thành dưới mái trường mang tên nhà chí sĩ yêu nước Thái Phiên nằm trên cung đường Trần Cao Vân (Đà Nẵng).

Thái Phiên (1882-1916) quê ở làng Nghi An (nay thuộc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Ông chịu ảnh hưởng của phong trào yêu nước Cần Vương, sớm tham gia hoạt động chống Pháp, từng liên lạc với Phan Bội Châu để đưa thanh niên đi du học.

Kỷ niệm 100 năm Ngày Thái Phiên hy sinh vì đại nghĩa ảnh 1

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ 100 năm Ngày Thái Phiên hy sinh vì đại nghĩa.

Thái Phiên từng giữ trọng trách trong phong trào Đông Du. Khi phong trào bị đàn áp, Thái Phiên bị Công sứ Quảng Nam là Charles bắt giam ở Hội An vì tội gửi tiền cho Phan Bội Châu ở hải ngoại. Năm 1914, lớp chí sĩ bị giam ở các nhà tù đế quốc được trở về, trong đó có Trần Cao Vân, Lê Ngung, Trương Bá Huy, Lê Bá Trinh… Thái Phiên đã liên lạc với họ và chuẩn bị bước phát triển mới của con đường cứu nước.

Năm 1915, Việt Nam Quang Phục Hội thành lập, Trần Cao Vân và Thái Phiên được cử vào ban lãnh đạo. Theo kế hoạch, cuộc khởi nghĩa sẽ lấy danh nghĩa vua Duy Tân. Hai ông đã tìm cách tiếp xúc với vua Duy Tân, mời nhà vua tham gia tổ chức cứu nước và được nhà vua tán thành. Cuộc khởi nghĩa dự định nổ ra ở Huế vào đêm 3-5-1916 nhưng kế hoạch bị bại lộ từ Quảng Ngãi. Do đó, thực dân Pháp đã có lệnh đề phòng, chuẩn bị đối phó. Thêm vào đó, đến giờ chót, lực lượng khởi nghĩa bị một thành viên phản bội, mật báo cho Khâm sứ Pháp. Vì thế, cuộc khởi nghĩa bất thành, vua Duy Tân, Trần Cao Vân, Thái Phiên, Tôn Thất Đề, Nguyễn Quang Siêu đều lần lượt sa lưới kẻ thù. Vua Duy Tân bị đày sang đảo Réunion. Trần Cao Vân, Thái Phiên, Tôn Thất Đề và Nguyễn Quang Siêu bị chém ở pháp trường An Hòa (gần Huế) vào ngày 17-5-1916.

Sự hy sinh cao cả của các chí sĩ trong phong trào Duy Tân đã thể hiện nghĩa khí kiên cường của các sĩ phu yêu nước thời bấy giờ và tên tuổi Thái Phiên-Trần Cao Vân đã trở nên bất hủ trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ xúc động này, thầy và trò trường THPT Thái Phiên Đà Nẵng cùng nhau ôn lại những ký ức hào hùng của nhà chí sĩ yêu nước Thái Phiên, đồng thời trao giải cuộc thi viết cảm nhận về sự hy sinh của cụ Thái Phiên. Cuộc thi được phát động nhằm khơi gợi niềm đam mê học lịch sử, cũng như đánh thức lòng trắc ẩn của học sinh đối với thân thế, sự nghiệp của Thái Phiên, đặc biệt sự hy sinh cao cả của cụ vì nghĩa lớn.