Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh để tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế

Việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí. Từ đó, có nguồn lực dành cho những nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính.
0:00 / 0:00
0:00
Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Chiều 17/6, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc với bảo hiểm xã hội 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác kiểm soát chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đó là các địa bàn: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Cần Thơ.

Phát biểu mở đầu, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá, 12 tỉnh, thành phố tham dự buổi làm việc là những đơn vị chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế toàn quốc. Các địa phương cần nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế. Những tỉnh sử dụng quỹ lớn thì trách nhiệm càng lớn hơn, cần không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý, làm tròn trách nhiệm với người dân trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; bảo đảm tính chia sẻ của Quỹ, chứ không phải cào bằng.

Tổng cộng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của 12 tỉnh, thành phố tham dự làm việc chiếm đến hơn 50% của toàn quốc. Hết tháng 5/2024, một số tỉnh trong nhóm này có tỷ lệ chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao, có khả năng vượt dự toán được Chính phủ giao.

Cụ thể, kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí, từ đó có nguồn lực dành cho những nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính.

Trên tinh thần này, bảo hiểm xã hội các địa phương cần thường xuyên làm việc, giao ban, trao đổi để truyền tải đến đội ngũ lãnh đạo, các y, bác sĩ tại các cơ sở khám, chữa bệnh để cùng chung tay vì mục tiêu chung là bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế và tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế hiệu quả, đúng quy định, trong điều kiện quỹ còn hạn chế.

Vì vậy, tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc yêu cầu, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đánh giá kết quả công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ đầu năm đến nay; tập trung vào kết quả thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương trong công tác này; kết quả triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý rủi ro, làm việc với các cơ sở y tế…

Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh để tối ưu sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: VSS)

Tại hội nghị, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho biết, tổng cộng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của 12 tỉnh, thành phố tham dự làm việc chiếm đến hơn 50% của toàn quốc. Hết tháng 5/2024, một số tỉnh trong nhóm này có tỷ lệ chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao, có khả năng vượt dự toán được Chính phủ giao. Nhiều địa phương có số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cao hơn nhiều bình quân chung toàn quốc cả về nội trú và ngoại trú, tương tự là số ngày điều trị bình quân…

Đánh giá tình hình kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thời gian qua, toàn quốc có những bước chuyển biến tích cực từ sự lãnh đạo quyết liệt của lãnh đạo ngành cùng sự vào cuộc của bảo hiểm xã hội các địa phương, mặc dù vậy, ông Phúc cho rằng, các địa phương cần tập trung có giải pháp phù hợp hơn nữa, tập trung vào những vấn đề riêng, đặc thù trên địa bàn.

Ông Phúc đề nghị, bảo hiểm xã hội các địa phương bám sát các quy định theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP để lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh làm việc cho đúng, chọn đúng nội dung cảnh báo. Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội các địa phương cần kết hợp các phát hiện qua công tác giám định để phân tích nguyên nhân gia tăng.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị chuyên môn Bảo hiểm xã hội Việt Nam bám sát các quy định trong Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để xây dựng các cơ chế kiểm soát, đưa ra các tiêu chí để từng cấp lãnh đạo, cán bộ liên quan biết và soi chiếu khi thực hiện. Tăng cường hệ thống thống kê, tổng hợp, đánh giá trên toàn quốc và từng địa phương phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo ngành và thực hiện nhiệm vụ tại bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở pháp lý là Luật Bảo hiểm y tế và Nghị định 75/2023/NĐ-CP, bảo hiểm xã hội các địa phương cần thường xuyên gửi cảnh báo đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế về các chi phí, yếu tố gia tăng không phù hợp, bất hợp lý được chứng minh qua các con số, biểu đồ để các cơ sở y tế biết và điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ước đến tháng 6/2024, cả nước có khoảng 89,552 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú (tăng 6,563 triệu lượt người, tương đương 7,91%) so với cùng kỳ năm 2023). Số tiền giám định, thanh toán bảo hiểm y tế hơn 66,92 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện giải quyết, chi trả chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh và bảo đảm tốt quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế theo luật định.