Bảo hiểm xã hội Việt Nam và WHO tăng cường hợp tác về bảo hiểm y tế

Sự hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới trong thời gian qua là mối quan hệ hợp tác gắn bó, trách nhiệm, hiệu quả, mang lại nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Qua đó, hướng tới bảo đảm chăm sóc sức khỏe toàn dân bền vững, công bằng và hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo hiểm xã hội Việt Nam” tới Tiến sĩ Annie Chu và tặng hoa Đoàn công tác của WHO tại Việt Nam. (Ảnh: VSS)
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo hiểm xã hội Việt Nam” tới Tiến sĩ Annie Chu và tặng hoa Đoàn công tác của WHO tại Việt Nam. (Ảnh: VSS)

Chiều 10/6, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do Tiến sĩ Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - làm trưởng đoàn về hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại chương trình, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, thời gian qua, sự hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và WHO là mối quan hệ hợp tác gắn bó, trách nhiệm, hiệu quả, mang lại nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, nhằm hướng tới bảo đảm chăm sóc sức khỏe toàn dân bền vững, công bằng và hiệu quả.

"Đến nay, Việt Nam đã và đang tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, với hơn 90,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Đi kèm với đó, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được bảo đảm tốt, hệ thống thông tin phục vụ quản lý và điều hành ngày càng minh bạch, sát thực và hiệu quả. Hệ thống bảo hiểm y tế của Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cả về chính sách và tổ chức thực hiện.", Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho hay.

Đến nay, Việt Nam đã và đang tiến tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, với hơn 90,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Đi kèm với đó, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ngày càng được bảo đảm tốt, hệ thống thông tin phục vụ quản lý và điều hành ngày càng minh bạch, sát thực và hiệu quả.

Điểm qua một số hoạt động hợp tác hiệu quả, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, WHO đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc phân tích số liệu thống kê bảo hiểm y tế để hỗ trợ xây dựng Chiến lược mua sắm nhằm sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hợp lý và hiệu quả; hợp tác trong lĩnh vực dược về quản lý thanh toán thuốc bảo hiểm y tế; thực hiện đánh giá 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế 2014; nâng cao năng lực thực hiện bảo hiểm y tế của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, đồng thời tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và WHO…

“Để có được những kết quả tích cực trong thời gian qua, có sự đóng góp rất lớn của Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia tại Văn phòng WHO tại Việt Nam. Sự hỗ trợ của WHO đã góp phần hiệu quả định hướng phát triển chính sách bảo hiểm y tế, hướng tới hiệu quả bền vững, phù hợp với sự phát triển của chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn dân nói chung và chính sách bảo hiểm y tế nói riêng của Việt Nam” - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Angela Pratt khẳng định, bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc tốt sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm y tế là mục tiêu chung của WHO và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Vì vậy, suốt thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả.

Bà Angela Pratt khẳng định, cam kết của WHO luôn hỗ trợ, đồng hành với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong các vấn đề hai bên đã trao đổi, hợp tác, đặc biệt là công tác xây dựng hệ thống các văn bản quy định về chính sách bảo hiểm y tế.

Tại buổi làm việc, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội Việt Nam” nhằm ghi nhận những đóng góp, sự giúp đỡ nhiệt tình của cá nhân Tiến sĩ Annie Chu vì sự nghiệp an sinh xã hội và sự nghiệp bảo hiểm y tế toàn dân tại Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, WHO đã có công thư ngày 27/3/2024 chính thức xác nhận tài trợ 90.000 USD cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về thực hiện bảo hiểm y tế nhằm mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân” giai đoạn 2024-2025.

Trong quá trình vận động tài trợ và xây dựng văn kiện dự án, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các chuyên gia WHO, trong đó có Tiến sĩ Annie Chu - Trưởng nhóm điều phối viên chương trình Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và kiểm soát bệnh tật.