Khởi tố đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép

NDO -

Sáng 6-9, Trung tá Lý Văn Tương, Phó trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Côn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng cho biết, đơn vị mới khởi tố đối tượng Lưu Ngọc Thụ (SN 2000), ở xóm Lũng Lầu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vì hành vi tổ chức, môi giới đưa người xuất cảnh trái phép.

Nhóm người trên đường xuất cảnh trái phép bị Bộ đội Biên phòng phát hiện, ngăn chặn.
Nhóm người trên đường xuất cảnh trái phép bị Bộ đội Biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Trước đó, vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 4-9, Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Ngọc Côn làm nhiệm vụ tại khu vực mốc 798, xóm Bản Miài, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh đã phát hiện 14 người đi từ hướng nội địa ra biên giới có dấu hiệu nghi vấn nên đã kiểm tra, xác minh. 

Qua kiểm tra, xác minh, làm rõ 14 người này vào khu vực biên giới với mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Những người này ở các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và Cao Bằng.

Thông qua mạng xã hội, người quen chỉ dẫn, những người này đã tập trung ở một nhà nghỉ tại thị trấn Trùng Khánh, huyện Trùng Khánh chờ người hướng dẫn, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Khi cả nhóm đang thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép thì bị bộ đội biên phòng phát hiện, ngăn chặn.

Khai thác, điều tra người xuất cảnh trái phép, Đồn Biên phòng Ngọc Côn xác định Lưu Ngọc Thụ ở xóm Lũng Lầu, xã Ngọc Khê là người đưa nhóm người trên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; Lưu Ngọc Thụ khai, được một đối tượng gọi điện thoại nhờ đưa người xuất cảnh, với tiền công 300 nhân dân tệ/người.

Đồn Biên phòng Ngọc Côn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Lưu Ngọc Thụ, đồng thời, bàn giao đối tượng cho Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, làm rõ.