Khôi phục giống gà Tò quý hiếm trên đất Thái Bình

NDO - Từ chỗ có nguy cơ tuyệt chủng, khả năng ấp nở kém, thời gian gần đây các kỹ sư thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình đã phục hồi thành công giống gà Tò quý hiếm trên đất Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình).
0:00 / 0:00
0:00
Hiện tỉnh Thái Bình đã nhân được 150 con gà Tò hạt nhân và 900 gà Tò thương phẩm quý hiếm.
Hiện tỉnh Thái Bình đã nhân được 150 con gà Tò hạt nhân và 900 gà Tò thương phẩm quý hiếm.

Kỹ sư Nguyễn Văn Đình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình cho biết, không như những loại gà thuần Việt khác như: gà Hồ, gà Tre, gà Mía, gà đen, gà ri hay gà Đông Tảo, giống gà Tò ở xã An Mỹ (huyện Quỳnh Phụ) rất cao lớn, vạm vỡ (chiều cao có thể hơn 40cm) và một đặc điểm tạo nên sự khác biệt là chúng có hàng lông mọc dày đặc ở chân.

Trải qua năm tháng, cùng với lối chăn thả tự do với các giống gà nội khác của địa phương nên giống gà Tò đã bị lai tạp nhiều, độ nguyên chủng không được như xưa. Và điều trăn trở của người nuôi chính là khả năng ấp nở kém hơn những loại gà truyền thống khác, nên nguy cơ tuyệt chủng luôn hiện hữu.

Qua một thời gian nghiên cứu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chọn tạo được giống gà Tò hạt nhân đạt 85% các chỉ tiêu, chất lượng so giống gà Tò nguyên chủng. Nếu gà Tò trước đây có khả năng sinh sản thấp, tỷ lệ trứng có phôi không cao, thì bây giờ nhờ có thụ tinh nhân tạo đã đưa tỷ lệ trứng có phôi cao hơn khoảng 2% và có tỷ lệ trứng nở nhiều hơn 10% so giống gà Tò nuôi thả tự nhiên.

Việc khôi phục lại giống gà quý hiếm được triển khai bài bản thông qua một đề tài khoa học có tên “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh sản tiên tiến nhân giống gà Tò và xây dựng mô hình gà Tò thương phẩm theo hướng VietGAHP”, do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Trung tâm Khuyến nông cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình triển khai từ tháng 6/2020 và mới kết thúc vào tháng 8 vừa qua.

Từ đề tài khoa học này, trong hai năm qua đã nhân được 150 con gà Tò hạt nhân và 900 con gà Tò thương phẩm. Với độ quý hiếm, thịt ngon, thơm nên 1kg gà Tò thương phẩm đang được bán ra thị trường từ 150 nghìn đến 170 nghìn đồng.

Ông Đình cho hay, sau một quá trình triển khai khôi phục giống gà Tò, hiện đã thực hiện được mục tiêu đề ra là điều tra thực trạng chăn nuôi gà Tò trên địa bàn tỉnh Thái Bình về quy mô và phương thức chăn nuôi; đặc điểm ngoại hình, các chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật; nhất là khả năng xuất bán sản phẩm, nhu cầu mở rộng chăn nuôi giống gà Tò trong nhân dân.