Xuất khẩu lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản

NDO - Ngày 25/10, Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food), thuộc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) đã tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản”. Lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên với số lượng 33,6 tấn được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với đối tác liên minh kinh doanh của Tập đoàn C.P là Tập đoàn ITOCHU.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản.
Lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản.

CPV Food là một tổ hợp nhà máy chăn nuôi, chế biến thịt gà xuất khẩu chế biến hiện đại và lớn nhất Việt Nam, tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước, xã Minh Thành, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Công ty được khánh thành và bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020.

Để có lô thịt gà chế biến đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, thời gian qua, Cục Thú y đã phối hợp CPV Food tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm, gắn với giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ; sản xuất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến để có được sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu an toàn và chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã cử một đoàn kiểm tra thú y đến cơ sở sản xuất của CPV Food để đánh giá chuỗi sản xuất gà chế biến xuất khẩu, trong thời gian từ ngày 31/5/2022 đến 3/6/2022. Ngày 30/8/2022, kết luận của đoàn kiểm tra thú y Nhật Bản (MAFF) khẳng định: Công ty TNHH CPV Food bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y của MAFF để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và là “đích đến” của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao. Để xuất khẩu sang Nhật Bản, CPV Food luôn cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm. Đồng thời, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất theo đẳng cấp thế giới như môi trường và phúc lợi động vật… đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe của Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản của Công ty C.P. Việt Nam hôm nay là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Công ty C.P. Việt Nam, còn là một trong những sự kiện quan trọng chứng minh việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Phước rất có hiệu quả, là sự động viên, tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam.

Xuất khẩu lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản ảnh 1

Một trong những sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Liên bang Nga. Mỗi năm, Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt gà, trong khi Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà lớn nhất tại Việt Nam. Giai đoạn hiện tại, công ty có thể chế biến xuất khẩu 1 triệu con gà một tuần (50 triệu con/năm); sang giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên thành 2 triệu con/tuần (100 triệu con/năm).

Với thế mạnh và kinh nghiệm thành công của Tập đoàn C.P trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm hơn 20 năm, CPV Food đã đặt ra và từng bước hiện thực hóa sứ mệnh “Nâng cao chất lượng thực phẩm Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu ra thế giới”.

Ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết, việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản lần này là niềm vui và vinh dự của C.P. Việt Nam và CPV Food, đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed - Farm - Food của công ty, bắt đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và tiếp tục xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mà công ty hiện có.

Dự án chuỗi liên kết sản xuất khép kín thịt gà chế biến này kỳ vọng sẽ đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu và mang đến việc làm cho hàng ngàn người dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ông Montri Suwanposri cho hay.

Tại lễ công bố, Cục Thú y đã trao “Chứng nhận kiểm dịch” (Health Certificate) cho đại diện CPV Food.