Khơi dậy các tiềm năng để phát triển đất nước

NDO -

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành tài nguyên và môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát biểu ý kiến.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thanh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thanh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Để bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, trong năm 2021, ngành tài nguyên và môi trường đã tập trung tháo gỡ những vướng mắc thể chế để phát huy nguồn lực tài nguyên trong phát triển kinh tế-xã hội. Các nút thắt về quỹ đất đai được giải quyết, vướng mắc về nguyên liệu khoáng sản cho sản xuất từng bước được tháo gỡ, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công các dự án hạ tầng quan trọng, bình ổn thị trường vật liệu xây dựng; bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, phòng chống hạn hán luôn được ngành coi trọng..

Năm 2021, toàn ngành đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình xử lý, tái chế chất thải rắn, quản lý rác thải nhựa. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tại khu vực đô thị đạt khoảng 94,71% (cao hơn so chỉ tiêu Quốc hội giao 89%), tại khu vực nông thôn đạt khoảng 83%.

Hiện, nhiều địa phương đã thực hiện mô hình đốt rác phát điện thay cho chôn lấp và đang triển khai tám dự án, với công suất xử lý 11.100 tấn/ngày, công suất phát điện đạt 157MW; tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý đạt 85%, đến nay có 117 cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên toàn quốc đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép…

Về lĩnh vực khoáng sản, bộ đã quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản; tăng cường điều tra, nghiên cứu địa chất phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, cảnh báo thiên tai. Đến nay, đã hoàn thành lập bản đồ địa chất và điều tra khoáng sản tỷ lệ 1:50.000 phần đất liền diện tích 242.445km2 (đạt 73,19% diện tích đất liền) và tỷ lệ 1:100.000 đến 1:500.000 trên diện tích hơn 244.000km2 vùng biển độ sâu 0 từ 100m. Kết quả đã phát hiện, điều tra sơ bộ hàng trăm điểm khoáng sản các loại, khoanh định nhiều khu vực có tiềm năng, triển vọng để chuyển sang giai đoạn đánh giá xác định tài nguyên.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã  thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2021.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022 và các năm tiếp theo, Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị bảo đảm chất lượng Đề án tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai để trình Bộ Chính trị và Trung ương theo đúng tiến độ; đồng thời chuẩn bị xây dựng Đề án sửa đổi Luật Đất đai dự kiến trình Quốc hội trong năm 2022. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, nội dung Luật Đất đai được sửa đổi liên quan quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, giá đất và vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, hạn mức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất. Các quy định pháp luật mới về đất đai sẽ tháo gỡ những nút thắt, tạo ra động lực, khơi dậy được các tiềm năng để chúng ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đẩy mạnh công tác điều tra đánh giá trữ lượng khoáng sản, nhất là khoáng sản chiến lược, quan trọng trên biển và đất liền; trước mắt trong năm 2022, phối hợp chặt chẽ Bộ Giao thông vận tải khảo sát, đánh giá trữ lượng khoáng sản thông thường làm vật liệu xây dựng phục vụ cho xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia; tập trung triển khai sớm hoàn thành Quy hoạch không gian biển, vùng bờ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khi chúng ta có quy hoạch không gian biển, quy hoạch vùng bờ tạo điều kiện, tiền đề rất thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế biển và Chiến lược biển của Việt Nam.

Khơi dậy được các tiềm năng để phát triển đất nước -0
 Toàn cảnh hội nghị.

Ngành tài nguyên và môi trường tổ chức, thực hiện hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường (năm 2020), bảo đảm phát triển bền vững. Ngoài ra, để bảo đảm phát triển bền vững, cùng việc định hướng, lựa chọn công nghệ hiện đại trong phát triển các ngành kinh tế trong giai đoạn tới, ngành tài nguyên và môi trường phải thực hiện thật tốt việc kiểm soát xả thải và xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, phải thực hiện thật tốt việc kiểm soát xả thải và xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Tiếp tục đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư để từng bước nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo trong lĩnh vực khí tượng, thủy văn và tập trung công tác xây dựng thể chế, rà soát lại các quy định, nhất là các quy định còn bộc nhiều hạn chế, bất cập trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản thời gian qua.

Dịp này, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba, cờ thi đua, bằng khen cho các cá nhân, tập thể vì đã có những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.