Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh tại tỉnh Trà Vinh

NDO - Ngày 30/3, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen thuộc Tập đoàn The Green Solutions tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội đến dự.
0:00 / 0:00
0:00
Nghi thức chạm nút hành động khởi động dự án xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh.
Nghi thức chạm nút hành động khởi động dự án xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh.

Đây là dự án sản xuất hydro từ công nghệ điện phân nước biển, sử dụng điện năng lượng tái tạo để tạo ra nguyên liệu hydro xanh và oxy. Hydro được lưu trữ dưới dạng khí lỏng, dễ dàng vận chuyển và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng.

Nhà máy sản xuất Hydro xanh tại tỉnh Trà Vinh sẽ giải quyết đầu ra cho lượng điện năng dư thừa của các nhà máy sản xuất điện gió, điện mặt trời. Tới đây, các loại xe ô-tô, buýt, tải sẽ chạy bằng nhiên liệu hydro với khí thải là hơi nước thay vì khí các-bon như hiện nay. Ngoài ra, sản phẩm phụ của quá trình sản xuất khí hydro là oxy có thể dùng trong lĩnh vực y tế.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết, khi dự án hoàn thành, đi vào hoạt động với quy mô sản xuất 24.000 tấn hydro/năm, 195.000 tấn oxy y tế/năm; giải quyết việc làm cho khoảng 300 đến 500 lao động và đóng góp đáng kể vào ngân sách của tỉnh thông qua việc nộp thuế.

Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh tại tỉnh Trà Vinh ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội (giữa) nghe doanh nghiệp giới thiệu việc sử dụng nguyên liệu khí hydro trong các ngành công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cũng yêu cầu, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen tập trung mọi nguồn lực để thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình thi công tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn về an toàn lao động, môi trường, bảo đảm chất lượng và an toàn công trình lâu dài.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh sẽ mang đến cho Trà Vinh cơ hội phát triển kinh tế bền vững và phấn đấu trở thành một trong những trung tâm năng lượng xanh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.