Doanh nhân tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng nữ phi hành gia 82 tuổi Wally Funk, người cao tuổi nhất bay lên vũ trụ, tại bệ hạ cánh sau khi họ trở về từ chuyến bay đầu tiên của Blue Origin đến rìa không gian ngày 20/7. (Ảnh: Reuters)

Tỷ phú Jeff Bezos đề nghị tự chi 2 tỷ USD để chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng cho NASA

Ngày 26/7, sau khi vừa kết thúc chuyến bay vào không gian, tỷ phú doanh nhân Jeff Bezos đã đề nghị với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) rằng ông sẽ trang trải chi phí lên tới 2 tỷ USD nếu cơ quan này trao cho công ty Blue Origin hợp đồng chế tạo tàu vũ trụ để hạ cánh phi hành gia trở lại mặt trăng.

Khoảnh khắc tên lửa đẩy Trường Chinh 5B mang theo mô-đun lõi Tianhe phóng vào không gian.

Trung Quốc phóng mô-đun lõi Tianhe, khởi động dự án xây trạm không gian

11 giờ 23 phút ngày 29-4, theo giờ địa phương, tên lửa đẩy Trường Chinh 5B mang theo mô-đun lõi Tianhe (Thiên Hòa) được phóng lên vũ trụ, đây là mô-đun lõi tàu vũ trụ đầu tiên được đưa lên không gian, đánh dấu dự án xây dựng trạm không gian riêng của Trung Quốc chính thức được khởi động.

Các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA hạ thiết bị Thí nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa (MOXIE) vào phần bụng của tàu đổ bộ Perseverance. Ảnh: NASA.

Tàu thám hiểm của NASA lần đầu tiên tạo ra oxy trên sao Hỏa

Ngày 21-4, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thám hiểm Perseverance tiếp tục làm nên lịch sử khi tàu đã thử nghiệm chuyển đổi thành công khí carbon dioxide từ khí quyển sao Hỏa thành oxy. Đây là lần đầu tiên việc tạo khí oxy được thực hiện trên một hành tinh khác.