Tỷ phú Nhật Bản mua hai chuyến du hành lên trạm vũ trụ và mặt trăng

NDO -

Ngày 13-5, ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa cho biết đã đặt mua hai chuyến du hành vũ trụ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ của Nga và một chuyến bay quanh mặt trăng trên tàu vũ trụ của SpaceX, Mỹ.

Ông Yusaku Maezawa. Ảnh: AP.
Ông Yusaku Maezawa. Ảnh: AP.

Ông Yusaku Maezawa thông báo sẽ “lên ISS trước khi lên mặt trăng”.

Tỷ phú Maezawa đã mua hai chỗ ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga và sẽ được phóng lên ISS vào tháng 12 tới trong chuyến đi kéo dài 12 ngày cùng với trợ lý sản xuất và một nhà du hành vũ trụ chuyên nghiệp.

“Tôi rất tò mò về “Cuộc sống trong không gian như thế nào?”. Vì vậy, tôi sẽ tự mình tìm hiểu và chia sẻ với thế giới”, ông Maezawa cho biết.

Theo Space Adventures, công ty môi giới cho thỏa thuận này, ông Maezawa sẽ là người đầu tiên trả tiền để lên trạm vũ trụ trong hơn một thập kỷ qua. Nhưng người phát ngôn của Space Adventures từ chối tiết lộ chi phí. Từ năm 2001 đến năm 2009, công ty này đã đưa bảy khách du lịch khác lên trạm vũ trụ.

Chuyến bay của tỷ phú Maezawa lên mặt trăng trên tàu Starship của tỷ phú Elon Musk dự kiến ​​được lên lịch vào năm 2023. Ông sẽ bay quanh mặt trăng với tám người chiến thắng cuộc thi chứ không hạ cánh trên hành tinh này.

Tỷ phú Maezawa, năm nay 45 tuổi, đã sáng lập doanh nghiệp bán lẻ quần áo trực tuyến Zozo, sẽ cùng với nhiếp ảnh gia kiêm trợ lý Yozo Hirano tham gia. Họ sẽ được phi hành gia người Nga Alexander Misurkin, người đã trải qua gần một năm trên trạm vũ trụ trong hai nhiệm vụ riêng biệt, hộ tống. Dự kiến ​​chuyến du hành sẽ bắt đầu vào ngày 8-12 từ Kazakhstan.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh một loạt các kế hoạch dự kiến cho các chuyến du hành vũ trụ của các cá nhân.

Cũng trong ngày 13-5, Cơ quan Vũ trụ Nga thông báo, một nữ diễn viên và đạo diễn phim người Nga sẽ được phóng lên trạm vũ trụ vào tháng 10 tới để quay phim. Bộ phim có tựa đề dự kiến ​​là “Thử thách”.

Vào tháng 1-2022, sứ mệnh tư nhân đầu từ Mỹ sẽ đưa ba doanh nhân của Mỹ, Canada và Israel tiên đến trạm vũ trụ. Mỗi người đang trả khoảng 55 triệu USD. Họ sẽ được phóng lên trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy và sẽ được một cựu phi hành gia NASA hiện đang làm việc cho công ty Axiom Space, nơi đã sắp xếp thỏa thuận này, tháp tùng. Công ty Axiom Space có kế hoạch thực hiện khoảng hai chuyến du hành cho các cá nhân tới trạm vũ trụ mỗi năm.

Vào tháng 9 tới, SpaceX sẽ thực hiện chuyến du hành cho các cá nhân đầu tiên với bốn người, trong đó có doanh nhân công nghệ Jared Isaacman, người đã mua chuyến bay này. Họ sẽ được du hành trên không gian quay quanh Trái đất trong ba ngày.

“Đây thực sự là một thời kỳ phục hưng các chuyến bay lên không gian của con người tại Mỹ”, Giám đốc tàu vũ trụ thương mại của NASA, ông Phil McAlister, nói với các phóng viên hôm 11-5.