GAO bác bỏ kháng nghị của Blue Origin về hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng

NDO -

Ngày 30/7, Cơ quan Kiểm toán nhà nước Mỹ (GAO) đã đứng về phía Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong quyết định chọn một nhà cung cấp tàu đổ bộ mặt trăng duy nhất, bác bỏ kháng nghị của công ty Blue Origin và nhà thầu quốc phòng Dynetics.

Biểu trưng của NASA được nhìn thấy tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. (Ảnh: Reuters).
Biểu trưng của NASA được nhìn thấy tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy. (Ảnh: Reuters).

Hai công ty đã kiện hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD mà NASA trao cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk để chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng và cho rằng NASA phải trao nhiều hợp đồng.

GAO cho biết họ "bác bỏ các lập luận phản đối rằng NASA đã hành động không đúng khi đưa ra một hợp đồng duy nhất cho SpaceX".

Hôm 30/7, Blue Origin, công ty tên lửa do tỷ phú Jeff Bezos thành lập cho biết họ vẫn tin rằng có "vấn đề cơ bản" với quyết định của NASA và GAO không thể giải quyết vấn đề "do thẩm quyền hạn chế".

Blue Origin cho biết sẽ tiếp tục vận động để có hai nhà cung cấp tàu đổ bộ vì họ tin rằng đó là giải pháp phù hợp.

Trong một tuyên bố cùng ngày, NASA cho biết: "Quyết định của GAO sẽ cho phép NASA và SpaceX thiết lập mốc thời gian cho chuyến hạ cánh đầu tiên của phi hành đoàn lên mặt trăng sau hơn 50 năm”. Đồng thời, theo NASA, việc đưa các phi hành gia Mỹ lên mặt trăng là một ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà thầu quốc phòng Dynetics cho biết rất thất vọng với quyết định này, nhưng có kế hoạch cạnh tranh để giành các cơ hội khác được NASA công bố trong tương lai.

NASA đã tìm kiếm các đề xuất cho một tàu vũ trụ chở các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng theo chương trình Artemis để đưa con người trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Vào tháng 4, NASA đã trao cho SpaceX hợp đồng để chế tạo tàu vũ trụ đổ bộ mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

Công ty Blue Origin đã cho rằng NASA đã cho SpaceX một lợi thế không công bằng khi cho phép họ sửa đổi giá.

Ngày 26/7, tỷ phú Bezos đã đề nghị tự trang trải chi phí NASA lên tới 2 tỷ USD nếu NASA trao cho Blue Origin một hợp đồng hạ cánh lên mặt trăng.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc NASA Bill Nelson, ông Bezos cho biết, Blue Origin sẽ miễn các khoản thanh toán lên đến 2 tỷ USD và trả tiền cho một nhiệm vụ bay lên quỹ đạo để kiểm tra công nghệ của mình. Đổi lại, Blue Origin sẽ chấp nhận một hợp đồng có giá cố định và chi trả bất kỳ khoản chi phí phát triển hệ thống nào vượt quá.

Ông Bezos nói: “Nếu không có sự cạnh tranh, tham vọng về mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng sẽ tốn kém hơn và không phục vụ lợi ích quốc gia".