SpaceX phóng phi hành đoàn người Mỹ, Nga, Nhật Bản lên trạm vũ trụ

NDO - Đêm 5/10, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, SpaceX đã phóng tàu vũ trụ chở phi hành đoàn gồm một người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản lên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS.
0:00 / 0:00
0:00
Các thành viên của phi hành đoàn Crew-5 theo thứ tự từ trái sang: Nicole Aunapu Mann, Anna Kikina, Josh Cassada và Koichi Wakata, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy trước chuyến bay. Ảnh: Reuters.
Các thành viên của phi hành đoàn Crew-5 theo thứ tự từ trái sang: Nicole Aunapu Mann, Anna Kikina, Josh Cassada và Koichi Wakata, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy trước chuyến bay. Ảnh: Reuters.

Tên lửa đẩy Falcon 9 đã phóng tàu vũ trụ Crew Dragon có tên là Endurance lên bầu trời trong xanh vào 16 giờ GMT ngày 5/10 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Mỹ.

Ngay sau khi phóng, một quan chức cấp cao của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đánh giấ rằng, chuyến bay này đánh dấu "một giai đoạn hợp tác mới của chúng tôi" với cơ quan vũ trụ Mỹ NASA.

SpaceX phóng phi hành đoàn người Mỹ, Nga, Nhật Bản lên trạm vũ trụ ảnh 1

Tên lửa đẩy Falcon 9 phóng tàu vũ trụ Crew Dragon chở bốn thành viên phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ quốc tế từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA. Ảnh: Reuters.

Đáng chú ý trên chuyến du hành này có sự tham gia của cô Anna Kikina, 38 tuổi, nữ phi hành gia duy nhất đang thực hiện nhiệm vụ cùng Roscosmos. Đây là chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của một phi hành gia người Nga phóng từ đất Mỹ trong hai thập kỷ qua. Khi tàu vũ trụ đi vào quỹ đạo Trái đất, cô Kikina đã gửi lời cảm ơn NASA, Roscosmos và các đối tác Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vì đã "cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời này".

“Chúng tôi rất vui khi được làm điều đó cùng nhau”, cô Kikina nói.

Nữ phi hành gia Kikina đã đổi chỗ cho một phi hành gia NASA, người đã có mặt trên chuyến bay của tàu vũ trụ Soyuz của Nga tới ISS vào tháng trước theo một thỏa thuận chia sẻ chuyến bay mới do NASA và Roscosmos ký kết.

SpaceX phóng phi hành đoàn người Mỹ, Nga, Nhật Bản lên trạm vũ trụ ảnh 2

Sứ mệnh được đặt tên là Crew-5, đánh dấu phi hành đoàn lên trạm ISS chính thức thứ năm mà NASA đã bay trên phương tiện của SpaceX. Ảnh: Reuters.

Khoảng 9 phút sau khi phóng, tầng trên của tên lửa đẩy đã đưa tàu vũ trụ Crew Dragon vào quỹ đạo với tốc độ gần 27.000 km/giờ. Tên lửa đẩy tầng thấp có thể tái sử dụng đã tự bay trở lại Trái đất và hạ cánh an toàn trên tàu thu hồi máy bay không người lái trên biển.

Bốn thành viên phi hành đoàn trên khoang bay tự động sẽ đến ISS trong khoảng 29 giờ, tức vào tối 6/10, để bắt đầu sứ mệnh khoa học kéo dài 150 ngày trên phòng thí nghiệm quỹ đạo cách Trái đất 420 km.

Sứ mệnh này được đặt tên là Crew-5, đánh dấu phi hành đoàn ISS chính thức thứ năm mà NASA đã bay trên phương tiện của SpaceX kể từ khi liên doanh tên lửa tư nhân do tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla thành lập, bắt đầu đưa các phi hành gia Mỹ vào không gian từ tháng 5/2020.

SpaceX phóng phi hành đoàn người Mỹ, Nga, Nhật Bản lên trạm vũ trụ ảnh 3

Nhóm nghiên cứu được dẫn đầu bởi Nicole Aunapu Mann, 45 tuổi, người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên được NASA đưa lên quỹ đạo và là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí chỉ huy phi hành đoàn của SpaceX.

Nữ phi hành gia Mann là một đại tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và là phi công chiến đấu, cũng nằm trong nhóm 18 phi hành gia đầu tiên được chọn cho các sứ mệnh Artemis sắp tới của NASA nhằm đưa con người trở lại mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

SpaceX phóng phi hành đoàn người Mỹ, Nga, Nhật Bản lên trạm vũ trụ ảnh 4

Tàu vũ trụ của SpaceX hướng đến trạm vũ trụ chở phi hành đoàn của NASA, Nga và Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Trên chuyến bay lần này còn có tiến sĩ vật lý hạt năng lượng cao Josh Cassada, 49 tuổi, một phi công lái máy bay của Hải quân Hoa Kỳ. Thành viên thứ 4 của phi hành đoàn là phi hành gia Koichi Wakata, 59 tuổi, một chuyên gia về người máy từ cơ quan vũ trụ JAXA của Nhật Bản. Đây là chuyến du hành thứ năm lên vũ trụ của ông.

Phi hành đoàn mới sẽ được chào đón bởi bảy người đang sống trên ISS gồm bốn người Mỹ, một phi hành gia người Italia và hai người Nga.

Những người mới đến dự kiến ​​sẽ tiến hành hơn 200 thí nghiệm, nhiều thí nghiệm tập trung vào nghiên cứu y học từ "in sinh học" 3-D của mô người đến nghiên cứu vi khuẩn được nuôi cấy trong môi trường vi trọng lực.

Trạm ISS, có chiều dài bằng một sân bóng đá, đã liên tục có phi hành gia túc trực kể từ năm 2000, được điều hành bởi một liên minh do Mỹ-Nga đứng đầu bao gồm Canada, Nhật Bản và 11 quốc gia châu Âu.

Theo Reuters, Space