Khám bệnh, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo tại Quảng Bình

NDO - Vượt lên những khó khăn, trở ngại do Quảng Bình có mưa to trong những ngày qua, đoàn y, bác sĩ thiện nguyện đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực đến tận vùng biên giới Trường Sơn và các xã khác của huyện Quảng Ninh để khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho hộ nghèo và học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành siêu âm cho người cao tuổi ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành siêu âm cho người cao tuổi ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Từ ngày 24 đến 26/9, Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Xuân Thành cùng các đồng nghiệp của các Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện 103/Học viện Quân y, Bệnh viện Hữu nghị Việt nam-Cuba Đồng Hới, Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Bình và đồn biên phòng Làng Mô và các nhà hảo tâm mang theo nhiều thiết bị khám chữa bệnh hiện đại đã tổ chức đợt khám bệnh thiện nguyện và tặng quà cho hộ nghèo, tặng kính mắt cho học sinh có quy mô nhất từ trước đến nay tại huyện Quảng Ninh.

Theo đó, ngoài việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe, đoàn y, bác sĩ đã tổ chức khám bệnh, chụp X-quang, siêu âm, đo điện tim, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách và hộ nghèo; hỗ trợ xét nghiệm FNA phát hiện ung thư; khám mắt, tặng kính miễn phí và trao học bổng cho học sinh.

Đặc biệt, tại xã biên giới Trường Sơn, đoàn đã phối hợp đồn biên phòng Làng Mô và Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn khám sức khỏe, cấp thuốc và tặng quà, gồm: mì tôm, nước mắm, mì chính, dầu ăn cho 300 người là đồng bào dân Vân Kiều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng trạm y tế xã 1 máy lọc nước; khám mắt và tặng 100 kính mắt cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú Trường Sơn.

Khám bệnh, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo tại Quảng Bình ảnh 1
Các y, bác sĩ khám mắt cho học sinh.

Sau 3 ngày tổ chức, đoàn y, bác sĩ đã khám bệnh, tặng quà, tặng kính đeo mắt cho 1.200 người với tổng kinh phí hơn 650 triệu đồng.

Theo Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, qua khám bệnh cho thấy nhiều người dân ở miền núi, nông thôn vì hoàn cảnh khó khăn nên ít khi khám kiểm tra sức khỏe, nên qua lần khám này đã phát hiện trong cơ thể có những căn bệnh mà chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bác sĩ động viên, khuyến cáo các biện pháp điều trị và cấp phát thuốc chữa bệnh trước mắt.

Đối với học sinh, số em bị bệnh mắt cận thị cũng rất đáng báo động do thói quen trong cuộc sống, nhất là sử dụng điện thoại thông minh thời gian dài, ánh sáng không bảo đảm. Đoàn đã tặng 200 kính mắt cho học sinh bị cận và khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt để không bị bệnh nặng thêm.

Khám bệnh, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo tại Quảng Bình ảnh 2
Các y, bác sĩ trao học bổng cho học sinh xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Được biết, đây là chuyến thiện nguyện thứ 3 trong năm 2022 của bác sĩ Nguyễn Xuân Thành cùng các đồng nghiệp và nhà hảo tâm tại Quảng Bình.