Đây là một trong ba trạm nghỉ đường bộ thí điểm tại Hòa Bình, Ninh Bình và Bắc Giang nằm trong quy hoạch tổng thể trạm nghỉ đường bộ dọc các tuyến quốc lộ tại Việt Nam do nguồn vốn ODA của Nhật Bản tài trợ, nhằm bảo đảm an toàn giao thông cũng như phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn.
Mô hình mẫu ở Việt Nam
Tại Hòa Bình, trạm dừng nghỉ đường bộ nằm trên diện tích khoảng 5.000 m2 đặt tại km 102+400 trên quốc lộ 6, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 103 km và tỉnh Sơn La 200 km. Đây là trạm dừng quan trọng nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Lai Châu.
Trạm nghỉ dọc đường (trong tiếng Nhật gọi là Michinoeki) là một khái niệm “đặc trưng”, là nơi nghỉ ngơi, cung cấp thông tin công cộng, đồng thời là nơi quảng bá các sản phẩm đặc trưng của vùng. Ngay tấm biển bên ngoài đường vào trạm có ghi Trạm dừng nghỉ-Michinoeki cũng rất thu hút sự chú ý của người dân địa phương và du khách.
Trạm dừng nghỉ được thiết kế giống như các trạm dừng nghỉ ở Nhật Bản, dạng một tầng, mái ngói nhưng cao và rộng rãi, thoáng mát, bao gồm các phòng, khu vực với chức năng. Thiết kế và đồ nội thất bên trong cũng được thiết kế theo phong cách kiến trúc của Nhật Bản. Chung quanh là khu vực sân bãi rộng và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Trạm dừng nghỉ quốc lộ 6 là tín hiệu đáng mừng cho hành khách và lái xe vì họ chính là đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ các dịch vụ công của trạm nghỉ. Đối với các địa phương, trạm nghỉ đường bộ sẽ là công cụ hữu hiệu để quảng bá hình ảnh của địa phương".
Tại trạm dừng nghỉ quốc lộ 6, ngay trong ngày đầu khai trương, các sản phẩm truyền thống của cộng đồng các dân tộc Mường, Tày, Thái, Dao, Mông, Kinh ở Hòa Bình, đó là vải thổ cẩm, giấy dó, gốm Lương, chè... lần đầu tiên được trưng bày và thu hút sự quan tâm của nhiều đoàn khách.
Theo ông Quách Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, trạm dừng nghỉ này sẽ được tiếp tục mở rộng diện tích trong năm nay cho không gian mở với các khu vực cảnh quan, khu vực thương mại...
Ông Nguyễn Văn Thanh cũng nhấn mạnh: "Trạm dừng nghỉ quốc lộ 6 tại Mường Khến là trạm mẫu số một của Việt Nam. Đặc biệt hơn cả, đây là hình ảnh minh chứng sinh động của tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản".
Hai trạm dừng nghỉ ở Ninh Bình và Bắc Giang nằm trên tuyến quốc lộ 1 từ Vinh (Nghệ An) đi Lạng Sơn đang được JICA hỗ trợ để gấp rút hoàn thiện, dự kiến đưa vào hoạt động trong một vài tháng tới.
Dự án xây dựng trạm nghỉ đường bộ tại Hòa Bình, Ninh Bình và Bắc Giang là một phần của Nghiên cứu Quy hoạch Tổng thể Trạm nghỉ Đường Bộ tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 2 năm 2007, nhằm bảo đảm an toàn giao thông cũng như phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn.
Trạm dừng nghỉ còn là nơi quảng bá các sản phẩm địa phương.
Từ những kinh nghiệm của Nhật Bản
Trong thời gian dài, tình trạng các quán ăn, nhà hàng dọc trên các quốc lộ ở Việt Nam cung cấp dịch vụ chất lượng thấp hay còn gọi là “cơm tù”, chặn khách, ép giá, diễn ra phổ biến gây bất bình trong dư luận xã hội. Mặc dù cở sở hạ tầng đường xá được cải thiện đáng kể nhưng số trạm nghỉ đạt yêu cầu rất ít, chủ yếu vẫn là các quán hàng tự phát do tư nhân đầu tư. Điều này đặt ra khó khăn cho nhiều cấp chính quyền trong vấn đề quản lý và cũng là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự an toàn giao thông.
Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết cho việc quy hoạch các điểm nghỉ ngơi và dịch vụ dọc tuyến trên các quốc lộ chính ở Việt Nam, chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện Nghiên cứu lập quy hoạch tổng thể trạm dừng nghỉ dọc đường.
Với hơn mười năm kinh nghiệm, Nhật Bản là một trong những nước đi đầu trong việc xây dựng hệ thống, quy chế trạm nghỉ dọc đường. Kể từ khi trạm nghỉ dọc đường đầu tiên chính thức đăng ký hoạt động vào năm 1993, số trạm nghỉ dọc đường tại Nhật tiếp tục gia tăng và đến nay con số này đã lên tới hơn 800. Những trạm nghỉ này có thể đáp ứng nhu cầu không chỉ của lái xe, hành khách đi đường mà cả người dân địa phương, đồng thời góp phần đẩy mạnh an toàn giao thông và phát triển vùng.
Ông Motononi Tsuno, Trưởng Đại diện cao cấp của JICA tại Việt Nam cho biết: "Một trong những yếu tố khiến mô hình trạm nghỉ dọc đường tại Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến vì nó khuyến khích sự tham gia của người dân địa phương vào việc lập kế hoạch và quản lý, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp, nông nghiệp địa phương và vì thế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng".
Trạm dừng nghỉ là một cơ sở hạ tầng đường bộ công cộng được chính quyền trung ương và địa phương giám sát, trong đó có sự tham gia của cộng đồng địa phương vào quy hoạch và khai thác. Vì thế, song song với việc xây dựng trạm nghỉ, đoàn nghiên cứu JICA sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản và hỗ trợ địa phương trong công tác đào tạo, hướng dẫn vận hành, quản lý trong giai đoạn đầu.
Các trạm dừng nghỉ đường bộ trên quốc lộ 1 và 6 tại Bắc Giang, Ninh Bình và Hòa Bình sẽ là mô hình để các tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm tới việc đầu tư trạm nghỉ đường bộ trên toàn quốc học tập kinh nghiệm.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục đường bộ Việt Nam cho biết: "Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã đề cập khá đầy đủ vê trạm dừng nghỉ đường bộ. Tới đây, bằng các Nghị định của Chính phủ, thông tư của các bộ có liên quan để triển khai Luật vào cuộc sống".
Hy vọng, với sự hỗ trợ của JICA, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Việt Nam sẽ có hệ thống trạm dừng nghỉ đường bộ đạt tiêu chuẩn trên toàn tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, với khoảng 80 trạm dừng nghỉ trong giai đoạn 2009-2015, có nghĩa là cứ 200 km trên tuyến quốc lộ có một trạm dừng nghỉ, và đến năm 2020, số lượng này tăng gấp đôi, có nghĩa là cứ 100 km có một trạm.
Hệ thống trạm dừng nghỉ đường bộ không chỉ sẽ là nơi nghỉ ngơi, cung cấp thông tin mà còn sẽ đóng góp quan trọng vào bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, phát triển vận tải đường bộ và hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Trạm dừng nghỉ Hòa Bình trở thành điểm nhấn
cảnh quan trên tuyến quốc lộ 6.
| Trạm dừng nghỉ Hòa Bình nằm trên diện tích khoảng 5.000 m2 đặt tại km 102+400 trên quốc lộ 6, thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Trạm dừng nghỉ Bắc Giang có diện tích khoảng 5.000m2, tại Km 120 trên quốc lộ 1A, qua địa phận xã Song Khê, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Trạm dừng nghỉ Ninh Bình có diện tỉnh khoảng 6.000m2 được đặt tại Km267+000, trên Quốc lộ 1A, thuộc địa phận phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, xây dựng cạnh bến xe khách để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và lái xe. |
TRÀ MY