Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

NDO - Sáng 22/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam-AI4VN 2023 chính thức khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các gian hàng trưng bày tại ngày hội
Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tham quan các gian hàng trưng bày tại ngày hội

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư từ các ngành công nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và quỹ đầu tư trong nước và quốc tế… tham dự.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam-AI4VN 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, báo VnExpress tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, và ngày càng nhận được sự quan tâm, đầu tư và đang góp phần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia.

Gần đây, trí tuệ nhân tạo đã cho thấy sự phát triển vượt bậc, có rất nhiều sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo ra đời và thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam ảnh 1
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ khai mạc

Tại Việt Nam, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-TTg về “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”.

Chiến lược đưa ra mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.

Cũng theo đồng chí Huỳnh Thành Đạt, sau hơn hai năm triển khai chiến lược trí tuệ nhân tạo, chúng ta đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng được khích lệ.

Kết quả này đã được phản ánh trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ” do Tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện.

Theo đó, năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí 55 trong 181 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 7 bậc so với năm 2021.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân cho biết, sự kiện là sân chơi quan trọng cho ngành trí tuệ nhân tạo, là nơi gặp gỡ của các nhà làm chính sách và các doanh nghiệp để phát triển trí tuệ nhân tạo.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng để phát triển thành một đại học hàng đầu châu Á, trong đó công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo là ba mũi nhọn.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam ảnh 2

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam-AI4VN 2023

Tính riêng tổng quy mô các khối ngành đào tạo liên quan đến trí tuệ nhân tạo như công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông, cơ khí tự động hóa chính xác… có khoảng 6.000 sinh viên đại học, 1.000 học viên cao học, lực lượng giảng dạy có khoảng 300 thầy, cô giáo có trình độ tiến sĩ trở lên.

Với tiềm lực, cũng như với nội lực chính mình, Đại học Quốc Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực mới như là trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và vùng Đông Nam Bộ, cả nước nói chung.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam là sáng kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 và đã trở thành sự kiện thường niên.

Qua 5 năm tổ chức, chương trình thu hút hơn 10.000 người tham gia, hơn 100 diễn giả cùng bàn thảo nhằm phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam năm nay diễn ra từ ngày 21 và 22/9, ngoài việc kết nối các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đến trí tuệ nhân tạo ở cả trong và ngoài nước, sư kiện còn tập trung thảo luận các vấn đề nóng giúp cộng đồng, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, là cầu nối giúp các bộ, ngành và doanh nghiệp bàn về các chính sách, phương pháp hỗ trợ phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Qua đó, kỳ vọng sẽ có nhiều kết quả nghiên cứu, sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo giới thiệu tại sự kiện được kết nối, được cộng đồng đón nhận và ứng dụng vào thực tiễn.