Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, đây là cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, thu hút gần 500 đầu bếp bánh, nấu ăn, điêu khắc chuyên nghiệp, trong đó có các thí sinh quốc tế đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia...
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi góp phần quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, kinh tế của ngành bánh, đồng thời thúc đẩy và phát triển ngành bánh Việt Nam nói riêng và ngành ẩm thực Việt Nam nói chung.
Các giám khảo tiến hành đánh giá các sản phẩm trong cuộc thi. |
Tại cuộc thi, Ban tổ chức còn xây dựng không gian trưng bày triển lãm các thiết bị, sản phẩm, vật tư các nguyên liệu- phụ liệu, dịch vụ cho ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống khách sạn với sự góp mặt của các nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới.
Bà Võ Thị Hà Hải, chủ Tiệm bánh Madi, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ của mình để đưa ẩm thực, đầu bếp của Việt Nam vươn tầm ra thị trường thế giới, qua đó giới thiệu bạn bè thế giới biết thêm về nền ẩm thực Việt Nam".
Là đơn vị chuyên về men làm bánh, ông Mai Đức Huy, Giám đốc kinh doanh công ty Trách nhiệm hữu hạn liên doanh SAF- Việt cho biết, men là chìa khóa trong ngành ẩm thực làm bánh.
Ông kỳ vọng qua cuộc thi, những đầu bếp sẽ hiểu hơn về men và có những bước đột phá trong tương lai. “Tôi muốn góp phần nhỏ vào ngành làm bánh Việt Nam phát triển”.- ông Mai Đức Huy nói.
Thí sinh tham gia cuộc thi được thỏa sức sáng tạo để tạo nên những chiếc bánh mang màu sắc Việt Nam. |
Đại diện thương mại của Hiệp hội Nho khô bang California tại Việt Nam cho hay, Hiệp hội đã mang đến nguyên liệu chất lượng cao, đóng góp vào hương vị cho các loại bánh nướng và nâng tầm bánh ngọt của Việt Nam.
Theo vị đại diện này, sau cuộc thi sản phẩm nho khô tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn, các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biết đến sản phẩm và sử dụng tại cửa hàng của mình.
Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam-The Viet Nam Bakery cup 2024 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/12 với 21 phần thi nấu ăn, bánh ngọt và nghệ thuật trình bày được thiết kế dành cho các đầu bếp và thợ làm bánh tài năng ở mọi cấp độ theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Trong các phần thi, thí sinh nỗ lực thể hiện tài năng và kỹ năng, sự sáng tạo của mình. Mỗi thí sinh tham gia cần bảo đảm tính chuyên nghiệp của cuộc thi quốc tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự.
Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết thêm, các phần thi và chấm thi đều theo tiêu chuẩn quốc tế. Thí sinh đạt giải cao nhất sẽ được chọn đi thi trên đấu trường quốc tế.