Hưng Yên nâng cao giá trị quả vải mang lại nguồn thu lớn

Huyện Phù Cừ là vùng trồng cây vải lớn nhất tỉnh Hưng Yên, có diện tích khoảng 1.200 ha, với giống vải lai chín sớm và vải trứng. Để nâng cao giá trị của quả vải, huyện Phù Cừ đã hỗ trợ nông dân tiếp nhận quy trình canh tác tiên tiến, xây dựng nhãn hiệu, vải quả đạt tiêu chuẩn OCOP… mang lại nguồn thu lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Vải trứng Hưng Yên với ưu thế, quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. (Ảnh: TTXVN)
Vải trứng Hưng Yên với ưu thế, quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên Nguyễn Xuân Vượng cho biết: Vụ vải trứng năm nay, nông dân trong xã bội thu; sản lượng khoảng 130 tấn, giá bán khá cao (từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg), được các doanh nghiệp, thương nhân đặt mua hết.

Xã Phan Sào Nam là vùng trồng vải trứng lớn nhất huyện Phù Cừ. Vải trứng có ưu điểm quả to, mã đẹp, vị ngọt đặc trưng nên người dân đã đẩy mạnh chuyển sang trồng sản phẩm này. Diện tích trồng vải trứng ban đầu chỉ chừng gần 20 ha, đến nay xã Phan Sào Nam có hơn 230 ha.

Ông Mai Văn Quyết, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Tiến, xã Phan Sào Nam chia sẻ: Để nâng cao giá trị của cây vải trứng, các chủ vườn đã áp dụng quy trình sản xuất VietGAP; huyện hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể vải trứng Hưng Yên, xây dựng sản phẩm vải trứng đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao nên chất lượng quả vải luôn ngọt, thơm ngon, mẫu mã đẹp, bảo đảm an toàn, được doanh nghiệp, thương nhân đặt mua hết với giá thường rất cao, mang lại thu nhập gấp hơn chục lần cấy lúa. Do vậy, nông dân xã Phan Sào Nam hướng tới chuyển đổi toàn bộ đất canh tác thành vùng trồng cây vải trứng với diện tích hơn 400 ha.

Vải trứng có ưu điểm quả to, mã đẹp, vị ngọt đặc trưng nên người dân đã đẩy mạnh chuyển sang trồng sản phẩm này.

Minh Tiến là xã trồng cây vải lai chín sớm Phù Cừ khá lớn, với diện tích lên hơn 250 ha. Năm nay, sản lượng vải của xã ước đạt hơn 7.000 tấn. Giám đốc Hợp tác xã Minh Tiến Đồng Thị Thu Hương cho biết: “Ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến quả vải lai chín sớm Phù Cừ được người tiêu dùng ưa thích, nên năm nay được giá, với giá bán từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/kg”.

Bà Đồng Thị Thu Hương cho biết thêm: Những năm gần đây, Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ đã tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm trước thời điểm thu hoạch vải, có nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các thương lái được mời đến dự và tham quan các vườn vải, vì thế hầu hết sản lượng của hợp tác xã đều được thu mua ngay tại vườn, người dân rất phấn khởi.

Huyện Phù Cừ là vùng trồng cây vải lớn nhất tỉnh Hưng Yên, với tổng diện tích hơn 1.200 ha; trong đó, có 850 ha vải lai chín sớm, còn lại là diện tích vải trứng. Năm nay, sản lượng vải quả toàn huyện ước đạt hơn 14.500 tấn. Để thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ, huyện Phù Cừ đã quy hoạch, xây dựng các vùng trồng cây vải tập trung. Cây vải lai chín sớm Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg, được sản xuất theo quy trình VietGAP, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.

Đáng chú ý, loại vải này chín sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày nên đáp ứng được nhu cầu vải quả của thị trường đầu vụ. Cây vải chín sớm được trồng chủ yếu ở các xã: Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến. Còn cây vải trứng Hưng Yên có nhiều ưu thế vượt trội so với các loại vải khác như: quả to hình thù như trứng gà, trọng lượng từ 18-22 quả/kg, vỏ mỏng có mầu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc và thơm mát đặc trưng, được trồng tại các xã Phan Sào Nam, Minh Tân. Hai sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu vải lai chín sớm Phù Cừ và vải trứng Hưng Yên, được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ Vũ Xuân Thủy cho biết: Để nâng cao thương hiệu, giá trị quả vải, trong những năm qua huyện Phù Cừ có những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất tập trung như xây dựng đường nội đồng, hạ tầng lưới điện, hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc…

Các phòng, đơn vị chuyên môn của huyện chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khuyến khích nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP; thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng để kịp thời khuyến cáo nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc-đúng liều-đúng lúc-đúng cách) nhằm bảo đảm chất lượng quả vải, an toàn cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, huyện Phù Cừ chủ động tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải; hỗ trợ các nhà vườn, hợp tác xã tiêu biểu tham gia các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản do tỉnh Hưng Yên tổ chức. Đây là điều kiện thuận lợi để xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cho quả vải của Hưng Yên; là cơ hội để các nhà vườn và hợp tác xã trong huyện thúc đẩy sản xuất, tiếp cận thêm nhiều đầu mối cung ứng, phân phối nông sản đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Cây vải lai chín sớm Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg, được sản xuất theo quy trình VietGAP, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.

Để tiếp tục nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị héc-ta đất canh tác và giá trị quả vải, thời gian tới, huyện Phù Cừ sẽ tập trung chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi, trọng tâm là chuyển đổi mạnh sang trồng cây trồng chủ lực là vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ, với tổng diện tích quy hoạch trồng vải lên đến 2.000 ha.

Huyện cũng tiếp tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu; sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nhằm bảo vệ thương hiệu, khẳng định chất lượng và uy tín của vải trứng Hưng Yên và vải lai chín sớm Phù Cừ; hình thành các mối liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản trong nước và xuất khẩu; hạn chế tình trạng “được mùa mất giá”; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại như tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội trao đổi, mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ...