Hơn 3.000 chuyên gia dự Hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc

NDO -

NDĐT- Hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ 4 đã khai mạc sáng ngày 25-10 tại Hà Nội. Sự kiện thu hút hơn 3.000 bác sĩ, chuyên gia tim mạch Việt Nam và quốc tế, được đánh giá là một sự kiện khoa học quy mô lớn và chất lượng chuyên môn cao.

Cả nước hiện đã hình thành gần 50 trung tâm tim mạch can thiệp, chứng tỏ sự lớn mạnh vượt bậc của ngành tim mạch can thiệp trong 20 năm qua(Ảnh: Ban tổ chức).
Cả nước hiện đã hình thành gần 50 trung tâm tim mạch can thiệp, chứng tỏ sự lớn mạnh vượt bậc của ngành tim mạch can thiệp trong 20 năm qua(Ảnh: Ban tổ chức).

Hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ 4 (VNCIC 2015) có 25 phiên họp khoa học. Tại năm hội trường được đặt theo tên các thầy thuốc nhằm tri ân những người đã đặt nền móng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành tim mạch can thiệp Việt Nam là GS Đặng Văn Chung, GS-TS Trần Đỗ Trinh, GS-TS Phạm Tử Dương, GS-TS Nguyễn Mạnh Phan, PGS-TS Đinh Văn Tài, hơn 80 diễn giả đã trình bày 130 báo cáo chuyên đề.

Đặc biệt, chương trình lần này có sự tham dự của 30 diễn giả là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành tim mạch học can thiệp thế giới như: GS-BS Charles Chambers (Chủ tịch Hội tim mạch can thiệp Hoa Kỳ), GS Thạch Nguyễn (Hoa Kỳ); TS-BS Gérard Bonot (Pháp); TS-BS Michael Nguyen (Australia); GS-BS. Arthur Lee (Hoa Kỳ); GS-BS Moo-Hyun Kim (Hàn Quốc)…. Họ cũng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự hình thành và phát triển tim mạch can thiệp tại Việt Nam trong 20 năm qua.

GS-TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam, Trưởng ban tổ chức chia sẻ, Hội nghị là cơ hội để các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về tim mạch học trong nước gặp gỡ, lắng nghe, trao đổi về kỹ thuật tim mạch đối với các chuyên gia quốc tế. Với quy mô lớn, thu hút hàng nghìn bác sĩ, chuyên gia, ông tin tưởng chương trình sẽ là một sự kiện y học lớn, với chất lượng chuyên môn cao, chứng minh tim mạch học can thiệp Việt Nam đang phát triển với tầm cỡ y học thế giới.

Hơn 3.000 chuyên gia dự Hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc ảnh 1

Đại diện ban tổ chức, PGS-TS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, trao kỷ niệm chương cho các chuyên gia trong nước và quốc tế đã có nhiều đóng góp trong phát triển tim mạch can thiệp tại Việt Nam (Ảnh: Ngân Anh).

Các chủ đề được thảo luận trong hội nghị tập trung vào những vấn đề chuyên môn sâu, có tính thực tiễn, ứng dụng cao. Sáu ca can thiệp tim mạch điển hình được truyền hình trực tiếp từ Bệnh viện Tim Hà Nội tới hội nghị để phục vụ các phiên thảo luận như: Bít lỗ thông liên thất; Can thiệp thân chung động mạch vành; Phẫu thuật cầu nối chủ vành; Can thiệp chỗ chia nhánh động mạch vành; Điều trị rối loạn nhịp bằng 3D và Can thiệp động mạch ngoại biên. Đây là cơ hội tốt để các bác sĩ có thể theo dõi trực tiếp quá trình can thiệp tim mạch và trao đổi, chia sẻ về những kỹ thuật can thiệp để điều trị các bệnh lý tim mạch.

Bên cạnh các phiên họp chuyên đề, hội nghị còn tổ chức Diễn đàn bác sĩ trẻ dành riêng cho hoạt động chuyên môn của các thầy thuốc trẻ chuyên ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thống kê cho thấy, tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số gánh nặng bệnh tật và 72% tổng số tử vong. Trong đó, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động, tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là tử vong sớm do không được can thiệp kịp thời. Ngày nay, nhồi máu cơ tim đã trở thành phổ biến, là một bệnh lý gặp hằng ngày trong mọi bệnh viện trên toàn quốc. Như vậy, có thể khẳng định, tim mạch can thiệp đang và sẽ là chuyên ngành mũi nhọn của tim mạch học Việt Nam và là một chính sách y tế công cộng cần được chú trọng thời gian tới.

Ban đầu, từ một chuyên ngành chỉ là thông tim chẩn đoán, nhờ ứng dụng các tiến bộ công nghệ và kỹ thuật, tim mạch can thiệp đã trở thành một chuyên ngành điều trị ứng dụng khoa học - kỹ thuật cao. Nhờ tim mạch can thiệp, nhiều bệnh lý tim mạch đã được tìm hiểu kỹ hơn từ cơ chế đến phương pháp điều trị. Thành công này đã giúp cho các bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị tim mạch can thiệp. Điều này cho thấy, với đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, chỉ cần mạnh dạn đầu tư cho công nghệ và kỹ thuật, chúng ta có thể sánh ngang với các quốc gia trong khu vực. Nhờ sự phát triển của tim mạch can thiệp, hàng trăm nghìn bệnh nhân đã được cứu sống, hàng vạn bệnh nhân đã được chữa khỏi. Tim mạch can thiệp đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận thấy, lĩnh vực tim mạch can thiệp đã từng bước được phát triển trên phạm vi toàn quốc. Qua lịch sử 20 năm phát triển chuyên ngành tim mạch can thiệp Việt Nam và 12 năm phát triển của Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam, từ một vài thành phố lớn có nhân sự và trang thiết bị cho phòng tim mạch can thiệp, hiện nay đã có gần 50 trung tâm tim mạch can thiệp rải đều trên toàn quốc. Để có được các kết quả ngày hôm nay, Bộ Y tế đánh giá cao đội ngũ chuyên ngành tim mạch can thiệp đã phải nỗ lực làm việc, học tập với sự đam mê, phấn đấu không ngừng vì sự nghiệp và tính mạng của người bệnh. Nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp Việt Nam đã được mời chuyển giao kỹ thuật, mổ trình diễn, thỉnh giảng ở nhiều nước trên thế giới.

Người đứng đầu ngành y tế hy vọng, sau hội nghị, các đại biểu sẽ tham mưu cho các cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế và những ban ngành liên quan xây dựng kế hoạch hành động, các giải pháp, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để can thiệp tim mạch cũng như đầu tư vào các công nghệ kỹ thuật tiên tiến làm giảm tỷ lệ tử vong các bệnh lý về tim mạch, giải quyết tốt điều trị tốt bệnh lý tim mạch…

Nữ Bộ trưởng cũng mong muốn, ngành tim mạch can thiệp nói riêng và ngành tim mạch nói chung cần có quy hoạch, chương trình, đề án về đào tạo nguồn nhân lực, về nâng cấp các trang, thiết bị kỹ thuật và hội nhập quốc tế, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến tỉnh. Ngoài ra, việc hội nhập quốc tế, hợp tác giữa các trường đại học - viện nghiên cứu - bệnh viện cần phát triển cả bề rộng và bề sâu.

Hội nghị Tim mạch can thiệp toàn quốc lần thứ 4 do Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam, Hội Tim mạch Hà Nội phối hợp tổ chức với chủ đề “Giải pháp tốt nhất từ giường bệnh đến can thiệp”. Đây cũng là dịp đánh dấu khoảng thời gian 20 năm hình thành và phát triển của ngành tim mạch học can thiệp tại Việt Nam.

Được biết, các hội nghị Tim mạch học can thiệp toàn quốc trước đó đã diễn ra vào các năm 2004, 2007 và 2009.

* Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam chính thức được thành lập năm 2003.

Những ngày đầu hình thành, ngành tim mạch can thiệp tại Việt Nam chỉ phát triển một cách sơ khai và là tập hợp của những bác sĩ tim mạch can thiệp tại ba thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế. Đến nay, “bản đồ” tim mạch can thiệp Việt Nam đã có mặt ở khắp ba miền bắc - trung - nam với gần 50 trung tâm tim mạch can thiệp. Hàng trăm bác sĩ có thể thực hiện thành thạo các kỹ thuật can thiệp khó. Nhiều bác sĩ tim mạch can thiệp của Việt Nam trở thành chuyên gia hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, thường xuyên được mời giảng dạy và chủ tọa đoàn, mổ trình diễn ở nhiều hội nghị tim mạch can thiệp trên thế giới, được mời chuyển giao kỹ thuật cho các nước như Ấn Độ, Philippines, Myanmar, Indonesia…