Hội thảo về chế biến, bảo quản và cơ giới hóa trong nông nghiệp tại Vĩnh Long

Sáng 26/10, Trường đại học Cửu Long phối hợp Ban Chủ nhiệm Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản và cơ giới hóa trong nông nghiệp (gọi tắt là KC.07/21-25), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa nông nghiệp ứng dụng cho đồng bằng sông Cửu Long và vùng phụ cận”.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế-kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo tại hội thảo.
Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế-kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo tại hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu, gồm: Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật; Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.07/21-25; Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm khuyến nông các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long; đại diện các Viện nghiên cứu và Trường đại học...

Hội thảo được nghe nhiều đề tài, tham luận của các nhà khoa học xoay quanh các nội dung gồm: Xu hướng, thực trạng và định hướng đề xuất nhiệm vụ cấp quốc gia thuộc Chương trình KC.07/21-30. Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng phát triển bền vững và giảm thiểu dấu chân carbon trong ngành chế biến thực phẩm. Thực trạng và định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Long và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, các đại biểu tại hội thảo cũng bàn về những đề xuất một số nhiệm vụ ưu tiên hỗ trợ khoa học và công nghệ. Định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Chương trình KC.07/21-30, những vấn đề khoa học cần giải quyết phù hợp với khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Khoa học thúc đẩy phát triển ngành rau quả Việt Nam. Kết quả nghiên cứu phát triển các chế phẩm sinh học từ phụ phẩm thuỷ sản, ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và bảo quản, chế biến thực phẩm; định hướng khai thác nguồn phụ phẩm thủy sản Việt Nam.

Hội thảo về chế biến, bảo quản và cơ giới hóa trong nông nghiệp tại Vĩnh Long ảnh 1
Quang cảnh hội thảo.

Đặc biệt hội thảo cũng nêu lên những giải pháp cơ giới hoá nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp thông minh. Xu hướng phát triển ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực bảo quản, chế biến và cơ giới hoá nông nghiệp…

Thông qua Hội thảo nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ trong lĩnh vực chế biến, bảo quản nông lâm thuỷ sản và cơ giới hoá nông nghiệp, phát huy lợi thế và khai thác có hiệu quả nguồn lực của khoa học công nghệ. Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững các loại nông lâm thuỷ sản ở các tỉnh phía nam nói chung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.