Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả

NDO - Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết-Chuyên nghiệp-Văn hóa-Sáng tạo” đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo người làm chuyên môn, các sinh viên ngành báo cũng như người dân.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 1
Gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam đã tái hiện lại lịch sử 78 năm với nhiều sản phẩm văn hóa, khởi nguồn là bản tin được Chủ tịch Hồ Chí Minh sửa. Chị Vũ Thị Mai Chi cho biết, gian hàng giới thiệu các ấn phẩm của gần 60 đầu báo khác nhau.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 2

Điểm nhấn của gian hàng TTXVN năm nay là infographic lịch sử hình thành và phát triển của TTXVN và các hiện vật đã được phóng viên TTXVN sử dụng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến dịch thông tin về dịch Covid-19 vừa qua. Đặc biệt, TTXVN giới thiệu tới người xem một trường quay ảo hiện đại để khán giả được trải nghiệp làm MC, lên hình tương tác tại trường quay…

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 3

Báo Nhân Dân mang đến Hội báo những tác phẩm được kỳ công trau chuốt từ nội dung đến trình bày. Ngoài giới thiệu các ẩn phẩm báo in: Báo Nhân Dân hằng ngày, Báo Nhân Dân cuối tuần, Báo Nhân Dân hằng tháng, Thời Nay; báo điện tử với 6 thứ tiếng, các tác phẩm truyền hình của kênh Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân cũng giới thiệu 6 chuyên trang về 6 vùng kinh tế-xã hội: Trang Đồng bằng Sông Hồng; trang Trung du và miền núi Bắc Bộ; trang Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, trang Tây Nguyên, trang Đồng bằng sông Cửu Long, trang Đông Nam Bộ.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 4

Khách tham quan thích thú với hiệu ứng "chụp ảnh đôi" tại gian hàng của Báo Nhân Dân. Trong khuôn khổ Hội Báo, Báo Nhân Dân cũng tổ chức Cuộc thi ảnh sáng tác nhanh với chủ đề “Những khoảnh khắc đẹp của Hội báo toàn quốc 2023” nhằm ghi lại những khoảnh khắc tại ngày hội của những người làm báo cả nước.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 5

Gian trưng bày của Báo Nhân Dân cũng thu hút đông đảo bạn đọc đến tham quan tìm hiểu về các xu hướng báo chí. Đặc biệt nhiều người tìm đến để sưu tập các số báo Nhân Dân mà họ yêu thích.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 6
Chia sẻ với phóng viên, ông Phan Thanh Nam, Phó Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, gian trưng bày của đơn vị năm nay tập trung vào chủ đề 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam để phản ánh đậm nét các hoạt động văn hóa, nhất là sau Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, Hội thảo văn hóa do Quốc hội và Ban Tuyên giáo tổ chức năm 2022.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 7
Gian trưng bày của Báo Nông thôn ngày nay mang đến hình ảnh bình dị của nông thôn Việt Nam với cổng làng, tường gạch... Chị Yến - Báo Nông thôn ngày nay cho biết, sạp báo Xuân 1985 - năm ra đời Báo Nông dân mới - tiền thân của Báo Nông thôn ngày nay được tái hiện tại Hội Báo. Gian trưng bày nhỏ nhưng đã khái quát được lịch sử vẻ vang của tờ báo.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 8
Một điểm đặc biệt là các phóng viên, biên tập viên Báo Nông thôn ngày nay còn tổ chức gian hàng để bán nông sản ủng hộ bà con nông dân, gây quỹ làm từ thiện.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 9

Hội Báo toàn quốc 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I/2023, với sự tham gia của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Một trong những gian trưng bày ấn tượng nhất Hội báo năm nay là Gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh, thành phố trong cả nước, mang đến các ấn phẩm báo chí đặc sắc nhất của các cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 10

Tại gian trưng bày của Báo Thanh Niên có một không gian sáng tạo để khách đến check-in làm "Gương mặt trang bìa năm 2023" và một không gian để khách có thể tác nghiệp, thử làm phóng viên Báo Thanh Niên.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 11
Chị Trinh Ngọc, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho biết, qua các năm Báo Nhi đồng đã có thêm rất nhiều ấn phẩm mới, như Cẩm nang Kỹ năng sống, các số báo khám phá đặc biệt. Các ấn phẩm ngày càng chuyên sâu hơn và nắm bắt được nhu cầu của thiếu niên, nhi đồng hiện nay. Ngoài phát hành báo in qua các nhà trường, Báo còn phát hành qua các kênh online để các bạn nhỏ có thể đọc báo online, đặc biệt là trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.
Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 12

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc, Chi hội Nhà báo Ban Văn học Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện chương trình giao lưu “Tình yêu trong thơ”. Các nhà thơ chia sẻ về sự khởi nguồn với tình yêu thơ ca. Những câu chuyện, trải nghiệm khác nhau của từng nhân vật đem đến cho khán giả sự thích thú, đồng điệu. Phần thử thách “Ứng khẩu thành thơ” dành cho khán giả cùng những phần quà hấp dẫn thu hút được nhiều sự chú ý.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 13

Anh Vũ Tuấn Anh - Trưởng Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao cho biết, các hoạt động nghiệp vụ tại Hội Báo năm nay rất hấp dẫn. Anh đến Hội Báo để tham dự Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” nhằm cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến nghiệp vụ, phục vụ công tác đào tạo tốt hơn.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 14

Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn tổ chức các lớp tác nghiệp trực tiếp cho sinh viên tại Hội Báo. Nhóm sinh viên của Câu lạc bộ truyền hình sinh viên (STV)/Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang ghi lại những khoảnh khắc, sự kiện đáng nhớ tại Hội Báo, dựng tin và cập nhật liên tục trên fanpage STV.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 15

Nguyễn Tùng Lâm, sinh viên năm thứ 2, Khoa Phát thanh và Truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, các thành viên câu lạc bộ được chia thành 4 ê-kíp: Giải trí, Truyền thông, Tin tức và Quay phim. Nhóm quay phim sẽ phối hợp với các nhóm Tin tức và Truyền thông để sản xuất nội dung giống như một nhà đài thu nhỏ. Hội Báo năm nay có rất nhiều sự kiện và hoạt động phong phú, là cơ hội để các em trau dồi nghiệp vụ và học hỏi kỹ năng làm báo phục vụ nghề nghiệp tương lai.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 16

Thăm gian hàng Báo Nhân Dân tại Hội Báo, Trần Minh Hiển, sinh viên Đại học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, em luôn mong chờ Hội Báo, bởi đây là sự kiện lớn, ngoài việc có thể thu thập nhiều ấn phẩm khác nhau để học tập và tham khảo, em còn có cơ hội gặp gỡ các nhà báo để học hỏi thêm kinh nghiệm. Minh Hiển cho biết, em thường đọc các báo điện tử chính thống như Nhân Dân, Lao Động, Thông tấn xã Việt Nam, Người làm báo, đặc biệt là E-magazine trên các báo. Em rất thích đọc các E-magazine trên Báo Nhân Dân bởi giao diện đẹp, ảnh size lớn, thông tin thú vị, bổ ích.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 17

Em Trịnh Thị Thu Hồng (phải), sinh viên năm thứ 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành Truyền thông Đại chúng cho biết đang tham gia đợt kiến tập. Hội Báo là cơ hội để em tham gia tác nghiệp, đưa tin.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 18

Ông Phạm Văn Nghĩa (phải), 97 tuổi, được con trai đưa đi Hội Báo cho biết, ông thường tham quan các Hội Báo. Theo ông, Hội Báo năm nay tổ chức chu đáo hơn và quy mô lớn hơn so với các năm trước. Ông cho biết, ông thường mang báo từ Hội Báo về để phát cho mọi người trong tổ dân phố và mọi người đón đọc rất hào hứng.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 19

Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết là một trong những khu vực ấn tượng nhất của Hội báo toàn quốc 2023, quy tụ những bìa báo xuân ấn tượng nhất từ cách đây hàng trăm năm, cho thấy sức mạnh trường tồn của báo chí cách mạng Việt Nam với vai trò là ký giả ghi chép lại những giai đoạn không thể nào quên của lịch sử dân tộc.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 20

Ông Vương Đức Thu, 85 tuổi, nguyên là phóng viên Báo Hà Tây (nay là báo Hà Nội mới), nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Hà Tây (1993-1999) được con gái đưa tới tham quan Hội Báo. Ông cho biết, triển lãm Xuân xưa trên báo Tết khiến ông nhớ lại quá khứ của các bậc đi trước với nhiều trang bìa báo Tết rất công phu và đậm tính nghệ thuật, gây ấn tượng sâu sắc với ông.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 21

Ông chia sẻ kỷ niệm, những năm ông còn công tác tại Hội Nhà báo tỉnh Hà Tây, Báo Hà Tây thường được giao đặt hàng pháo hoa tại Bình Đà để đốt vào đêm khai mạc mỗi kỳ Hội Báo. Thăm Hội Báo khiến ông nhớ lại 40 năm làm báo đầy gian khó trong thời kỳ chiến tranh, những lần đạp xe mang cả chăn màn đi theo xuống cơ sở ở các vùng nông thôn để phản ánh những câu chuyện làng quê, những cơ sở đảng, những gương mặt đảng viên tiêu biểu.

Hội Báo toàn quốc 2023 thu hút sự quan tâm lớn từ độc giả ảnh 22

Thăm Hội Báo toàn quốc 2023, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận xét, việc các tờ báo cả trung ương và địa phương cùng có mặt tại ngày hội chung này với các sắc màu, sự đa dạng, phong phú khác nhau là điều rất đáng quý. Các báo được trình bày đẹp, ấn tượng, phong phú với sự năng động khác nhau. Ông nhận thấy trong những năm gần đây các báo điện tử lên ngôi với việc thu hút đông đảo bạn đọc. Ông cho rằng điều quan trọng nhất đối với báo chí hiện nay là phải làm thế nào phản ánh được đời sống của đất nước hôm nay: đời sống xã hội, đời sống con người, những niềm vui, nỗi buồn, khát vọng, trăn trở, mơ ước và cả những nỗi đau của con người thời hiện đại.