Hoàn thiện các chủ trương, chính sách trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

NDO - Sau gần hai năm triển khai, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được hơn 115 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch nước trao quà tặng các trẻ em tham dự Trại hè "Hoa hướng dương".
Phó Chủ tịch nước trao quà tặng các trẻ em tham dự Trại hè "Hoa hướng dương".

Sáng 7/6, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu dự Trại hè “Hoa hướng dương” năm 2023.

Trại hè “Hoa hướng dương” năm 2023 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, là dịp để các con được nhận đỡ đầu trong Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được gặp gỡ, giao lưu với các bạn, anh chị ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Sau gần hai năm triển khai, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã nhận được đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân đồng hành cùng trẻ mồ côi trên cả nước. Đến nay, chương trình huy động được hơn 115 tỷ đồng để hỗ trợ chăm sóc cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch Covid-19.

Tại buổi gặp mặt, bày tỏ xúc động khi gặp các mẹ đỡ đầu và em nhỏ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc và dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ; hoàn thiện các chủ trương, chính sách và có hành động thiết thực trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Cùng với đó, nguồn lực tinh thần và vật chất của các tổ chức chính trị-xã hội, cá nhân dành cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em ngày càng kịp thời hơn, bao phủ nhiều đối tượng trẻ em trên cả nước, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Hoàn thiện các chủ trương, chính sách trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Chúc mừng, biểu dương kết quả Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong công tác chăm lo cho phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là mô hình “Mẹ đỡ đầu” ý nghĩa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, sau gần hai năm triển khai, chương trình đã thực sự trở thành điểm tựa để lan tỏa yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước. Năm nay, chương trình Trại hè “Hoa hướng dương” càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được tổ chức trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Cùng với việc nâng cao nhận thức và hành động của xã hội về chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu Hội Phụ nữ Việt Nam tiếp tục duy trì nề nếp hoạt động, tính bền vững của mô hình “Mẹ đỡ đầu”; nghiên cứu và lan tỏa thêm các mô hình phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao để giúp đỡ thêm nhiều phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có điều kiện phát triển tốt đẹp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu, các bộ, ngành Trung ương, địa phương có việc làm, hành động thiết thực chăm lo cho trẻ, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách pháp luật, dành nguồn lực để trẻ em luôn được chăm lo, giáo dục và đào tạo tốt hơn trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tin tưởng, các mẹ đỡ đầu sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và tấm lòng thiêng liêng của một người mẹ để trực tiếp và gián tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các em phát triển.

Nhắn nhủ tình cảm thân thương và biểu dương tấm gương giàu nghị lực của các em nhỏ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn các em chăm ngoan, học giỏi, tiếp tục giúp đỡ bạn bè có chung hoàn cảnh; có nhiều dự định tốt đẹp trong tương lai; đồng thời, tin tưởng các em sẽ trở thành người có tấm lòng nhân ái, là công dân có ích cho xã hội.

Tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo cũng như tình cảm, mong muốn của Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, Hội sẽ tiếp tục tổ chức, triển khai chương trình thiết thực, hiệu quả để chăm lo toàn diện cho trẻ; có hoạt động hỗ trợ để các mẹ làm tốt vai trò của mình. Trong thời gian tới, Hội cũng sẽ đề xuất cơ chế, chính sách và có thêm nhiều hoạt động hiệu quả trong công tác chăm lo và bảo vệ phụ nữ, trẻ em.