Người dân Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol tới 1 trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc Donetsk, ngày 6/5/2022. (Ảnh: Reuters)

Ukraine đề cập khả năng nối lại đàm phán với Nga

Ngày 6/5, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn phát biểu của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga sau khi các lực lượng của Moskva quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 - thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các thành viên đoàn đám phán Nga và Ukraine tham gia đàm phán tại khu vực Brest, Belarus, ngày 3/3/2022. (Ảnh: BelTA)

Nga tuyên bố chưa đủ điều kiện tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine

Ngày 3/4, Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky cho rằng, vòng hòa đàm chưa đủ tiến triển để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Ukraine, đồng thời khẳng định lập trường của Moskva liên quan tình trạng bán đảo Crimea và khu vực Donbass ở miền đông Ukraine vẫn không thay đổi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga/Reuters)

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh vấn đề quy chế trung lập và bảo đảm an ninh trong hòa đàm với Ukraine

Theo TTXVN, ngày 16/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định, cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Ukraine là không dễ dàng, song ông vẫn hy vọng rằng 2 bên sẽ đạt được thỏa hiệp và vấn đề về quy chế trung lập của Kiev hiện đang được thảo luận một cách nghiêm túc.