Tổng thống Zelensky: Lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc hòa đàm đã thực tế hơn

NDO -

Theo hãng tin Reuters, trong 1 đoạn video công bố sáng 16/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc hòa đàm đang có chiều hướng thực tế hơn, song vẫn cần thêm thời gian.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: "Cuộc gặp đang tiếp diễn và tôi được thông báo rằng lập trường của 2 bên trong đàm phán đã có chiều hướng thực tế hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để đưa ra những quyết định phù hợp với lợi ích của Ukraine".

Trước đó, 1 quan chức cấp cao của Ukraine ngày 15/3 cho biết, các cuộc đàm phán với Nga rất khó khăn nhưng "chắc chắn có chỗ để thỏa hiệp". Quan chức này cũng cho biết đàm phán sẽ tiếp diễn trong ngày 16/3.

Cùng ngày 15/3, Moskva công bố 13 nhân vật cấp cao của Mỹ bị cấm nhập cảnh Nga, trong đó có Tổng thống Joe Biden và các quan chức hàng đầu của Washington.

Trong danh sách bị cấm nhập cảnh Nga có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA), Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và những người khác. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng có tên trong danh sách này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này vẫn duy trì quan hệ chính thức với Washington và vẫn bảo đảm tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao với các nhà lãnh đạo Mỹ có tên trong danh sách trên nếu cần thiết.

Trong nỗ lực thúc đẩy thiết lập lệnh ngừng bắn giữa các bên giao tranh ở Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ tiến hành các cuộc gặp tại Nga trong ngày 16/3 và tới Ukraine 1 ngày sau đó.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các ngày 15/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ tiếp tục các nỗ lực của Ankara nhằm đạt ngừng bắn và hòa bình thông qua đối thoại giữa Nga và Ukraine.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì 1 cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa ngoại trưởng Nga và Ukraine bên lề 1 diễn đàn ngoại giao, dù cuộc gặp không tạo ra bất kì tiến triển nào trong nỗ lực đạt ngừng bắn.

Tổng thống Erdogan đã nhiều lần khẳng định Ankara không thể từ bỏ quan hệ với cả Nga hoặc Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nước láng giềng với cả Moskva và Kiev ở khu vực Biển Đen.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine