Hiểu thêm về “mặt đất” và “bầu trời” trong chiến thắng B52

Triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời” không chỉ giới thiệu những câu chuyện về chiến thắng trên bầu trời mà cả những câu chuyện ở mặt đất, trong đó có căn hầm Chỉ huy tác chiến, nơi kết nối thông tin từ các mặt trận với các đồng chí lãnh đạo và truyền đi những mệnh lệnh chỉ huy tác chiến.
0:00 / 0:00
0:00
Công chúng đến tham quan triển lãm.
Công chúng đến tham quan triển lãm.

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, sáng 14/12, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp các đơn vị khai mạc triển lãm “Từ mặt đất đến bầu trời”.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, gồm 2 chủ đề: “B-52: Hà Nội không bất ngờ” và “Từ mặt đất đến bầu trời”. Qua đó, giúp công chúng hiểu rõ hơn về thế trận phòng không mà quân và dân Hà Nội và các tỉnh miền bắc nước ta đã chuẩn bị, chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không, cùng với vai trò chỉ huy, kết nối các mặt trận của các cán bộ, chiến sĩ quân đội ta từ căn hầm Chỉ huy Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1).

Căn hầm này ra đời khi Mỹ bắt đầu leo thang đánh phá miền bắc và trở thành đầu mối liên lạc giữa các chiến trường với các đồng chí trong Bộ Chính trị, Bộ Quốc phòng; đồng thời, cũng là nơi lan tỏa các mệnh lệnh đến các chiến trường. Trong trận chiến 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nhiều lần có mặt trong căn hầm để nắm tình hình và ra những mệnh lệnh quan trọng.

Hầm T1 nay thuộc di tích Hoàng thành Thăng Long và được mở cửa đón công chúng tham quan từ năm 2012.

Cùng với chương trình tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu quả cảm, anh dũng của Phi đội bay đêm đánh B52 Mỹ, Ban tổ chức đồng thời ra mắt, giới thiệu cuốn sách “108 phi công chiến đấu Việt Nam” và “Hầm chỉ huy tác chiến-Bộ Tổng Tham mưu trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long”.

Những hồi ức được chia sẻ thông qua những câu chuyện chân thực của chính những người trong cuộc sẽ giúp công chúng và thế hệ trẻ một lần nữa ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của lớp lớp cha anh đi trước, trân trọng ký ức hào hùng của “một thời đạn bom, một thời hòa bình”.

Triển lãm diễn ra từ nay đến cuối tháng 1/2023.