Hành khách tại ga tàu điện ngầm Westminster trong giờ cao điểm buổi sáng, London, Anh, ngày 1/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Châu Âu ghi nhận hơn 2,5 triệu ca nhiễm Covid-19 trong tuần qua

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trong bối cảnh biến thể mới Omicron đang lây lan ra toàn cầu. Đặc biệt, châu Âu vẫn là “điểm nóng” dịch bệnh khi khu vực này đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 cao gấp nhiều lần các khu vực khác trên thế giới trong tuần qua.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Biến thể Omicron chiếm đa số trong giải trình tự gene tại Nam Phi

Theo Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), biến thể mới Omicron chiếm tới 74% trong số 249 bộ gene virus SARS-CoV-2 được giải trình tự trong các mẫu bệnh phẩm ở nước này trong tháng 11, làm dấy lên lo ngại Omicron sẽ nhanh chóng trở thành biến thể chính, lấn át cả biến thể Delta vốn có tốc độ lan truyền nhanh tại quốc gia này.

Bảng điện tử báo hoãn chuyến bay từ sân bay quốc tế O.R. Tambo (Johannesburg, Nam Phi) tới London - Heathrow (Anh), ngày 26/11. (Ảnh: Reuters)

Thêm nhiều quốc gia ban bố hạn chế đi lại do biến thể Omicron

Sau khi Anh thông báo hạn chế đi lại đối với một số quốc gia châu Phi do sự xuất hiện của biến thể mới, nhiều nước trên thế giới cũng đưa ra quyết định tương tự. WHO khuyến nghị các quốc gia không nên vội vàng áp đặt hạn chế đi lại liên quan đến biến thể Omicron.

(Ảnh: FT)

UNWTO: Lệnh hạn chế đi lại vẫn là thách thức với du lịch quốc tế

Theo dữ liệu mới nhất do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố ngày 8-3, tính tới đầu tháng 2-2021, một phần ba số điểm đến trên thế giới hiện vẫn đóng cửa hoàn toàn với du lịch quốc tế. Việc xuất hiện nhiều biến thể mới của Covid-19 đã khiến nhiều chính phủ đảo ngược các nỗ lực nới lỏng hạn chế đi lại, đặc biệt ở các quốc gia tại châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu. 

Cầu cảng Sydney của Australia bừng sáng trong đêm. (Ảnh: AP)

Thế giới đón năm mới 2021

Vào khoảng 17 đến 18 giờ ngày 31-12 (giờ Việt Nam), các quốc đảo Samoa, Tonga và Kiribati ở châu Đại Dương là những nơi đầu tiên bước sang năm mới 2021. Khác với những năm trước đây, thế giới đón năm 2021 trong bối cảnh nhiều nước ban bố lệnh phong tỏa, giới hạn đi lại và giới nghiêm để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch.