Hà Nội hướng dẫn quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa an toàn

Sở Công thương Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị vận tải, người trên phương tiện thực hiện quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Công an huyện Mê Linh kiểm tra thông tin xe hàng thuộc “luồng xanh” đi từ tỉnh Vĩnh Phúc vào Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hùng)
Công an huyện Mê Linh kiểm tra thông tin xe hàng thuộc “luồng xanh” đi từ tỉnh Vĩnh Phúc vào Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hùng)

Theo hướng dẫn của Sở Công thương Hà Nội, các đơn vị vận tải phải đáp ứng yêu cầu quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, có đầy đủ các giấy phép an toàn kỹ thuật và Giấy xét nghiệm Covid-19 bản chính còn hiệu lực, kê khai y tế trước chuyến đi. Đồng thời, trang bị quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay, bao giầy cho người trên phương tiện…

Các đơn vị này xây dựng phương án tổ chức vận tải của đơn vị và yêu cầu người điều khiển phương tiện thực hiện đúng phương án đề ra. Phương tiện vận chuyển phải được phun khử khuẩn, bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Người điều khiển phương tiện, người xếp dỡ hàng hóa theo xe phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, được tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng Covid-19, kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Đối với xe có giấy nhận diện, sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng để quét mã QR trên phương tiện, cập nhật thông tin của giấy xét nghiệm còn hiệu lực theo hướng dẫn trên phần mềm.

Hàng hóa ở các địa phương vùng dịch, các khu vực vùng dịch của Hà Nội trước khi được xuất đi phải bảo đảm an toàn phòng dịch. Đối với các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-Tg, chỉ thực hiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Về quy trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa, tại địa điểm sản xuất hàng hóa phải tuân thủ nghiêm phương án phòng, chống dịch Covid-19 do đơn vị đã xây dựng. Người trên phương tiện tuân thủ đúng hành trình đã kê khai, giao nhận hàng hóa, nghỉ ngơi, tập kết phương tiện tại các điểm đã được xác định trong phương án tổ chức vận tải của đơn vị.

Khi sắp hết thời hạn của giấy xét nghiệm, người trên phương tiện đến cơ sở y tế hoặc đến chốt kiểm soát dịch (có tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2) gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Đối với phương tiện có giấy nhận diện, lái xe phải thực hiện vận chuyển hàng hóa theo đúng các thông tin, hành trình vận tải đã lựa chọn; thực hiện vận chuyển, giao nhận hàng hóa đúng địa điểm. Còn với phương tiện không có giấy nhận diện, lái xe phải thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng chức năng kiểm soát dịch tại địa phương mà phương tiện đang hoạt động.

Người trên phương tiện thực hiện việc ghi chép lại hành trình vận chuyển, các điểm dừng nghỉ dọc đường, danh sách các trường hợp có tiếp xúc. Bảo đảm thông thoáng phương tiện, không sử dụng điều hòa, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện…

Tại khâu giao nhận, xếp dỡ hàng hóa, người điều khiển phương tiện hạn chế tiếp xúc với bên nhận hàng, hạn chế rời khỏi cabin của xe. Hai bên tuân thủ nghiêm “nguyên tắc 5K”, giữ khoảng cách an toàn, thường xuyên sát khuẩn tay…

Khi kết thúc nhiệm vụ vận chuyển hoặc kết thúc ca làm việc, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Trường hợp không nghỉ ngơi trên xe thì phải di chuyển ngay đến nơi lưu trú, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác. Trường hợp về nhà, phải ở phòng riêng biệt đủ điều kiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không tiếp xúc trực tiếp với mọi người chung quanh. Tự theo dõi nhiệt độ và sức khỏe hằng ngày, nếu có sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì thông báo cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế để xử lý kịp thời.