Hà Nội gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày "Chiến thắng trở về" của các cựu tù Phú Quốc

Ngày 22/3, thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày “Chiến thắng trở về" của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc (3/1973-3/2023), hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trò chuyện với các đại biểu.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trò chuyện với các đại biểu.

Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ - Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại biểu của 14 ban liên lạc chiến sĩ cách mạng các nhà tù cùng 552 đại biểu trên tổng số 864 đại biểu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.

Từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 lượt chiến sĩ cách mạng. Tại đây, nhiều chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà đá, bị đánh đập, tra tấn dã man. Không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, những thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm, các chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững ý chí; biến nhà tù thành trường học cách mạng, thành lập các tổ chức Đảng, đoàn, hội đồng hương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng ngay trong chính trại giam; tập thể dục, làm thơ, học Di chúc của Bác; tổ chức vượt ngục bằng nhiều hình thức..., khiến kẻ địch khiếp sợ.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết, tháng 3/1973, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc được Đảng, Nhà nước, Quân đội đón trở về và điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Nhiều đồng chí phấn đấu học tập, tích cực tham gia công tác địa phương. 100% các đồng chí tích cực tham gia các đoàn thể, tăng gia sản xuất làm giàu chính đáng, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hiện trên địa bàn Hà Nội còn 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc sinh sống.

Hà Nội gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày "Chiến thắng trở về" của các cựu tù Phú Quốc ảnh 1

Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, 50 năm đã trôi qua, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.

Đồng chí bày tỏ sự khâm phục trước tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng; đồng thời khẳng định, thấm nhuần và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

Thành phố đã vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”; thực hiện tốt chế độ trợ cấp hằng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày kết hợp với nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức điều dưỡng luân phiên hai năm một lần; cấp vé xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công, tổ chức tham quan di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa…

“Thành phố Hà Nội luôn trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất trước quân thù và những đóng góp to lớn của các bác, các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn hiến, văn minh, hiện đại”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.