Hà Nội đánh giá, phân hạng cho 41 sản phẩm OCOP

Ngày 30/9, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố lần thứ nhất cho 41 sản phẩm của các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai.
0:00 / 0:00
0:00
Các mẫu sản phẩm tham gia đánh giá, phân loại.
Các mẫu sản phẩm tham gia đánh giá, phân loại.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ đề nghị, các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019; số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP Thành phố. Trên cơ sở đó đề nghị đại diện các Sở, ngành như: Công thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không được nợ tiêu chí.

Năm 2022, Hà Nội có 488 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Tại buổi đánh giá, Ban Giám khảo đã chất vấn và tranh luận rất sôi nổi, bảo đảm chặt chẽ đối với từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng đặc biệt chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… Với mục đích lựa chọn các sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, nhằm thúc đẩy nâng cao giá trị kinh tế cho chủ thể tham gia chương trình.

Hà Nội đánh giá, phân hạng cho 41 sản phẩm OCOP ảnh 1
Ban giám khảo tranh luận về từng sản phẩm.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Ban Tổ chức đã Yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP Thành phố thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng đánh giá, bảo đảm về thời gian đánh giá. Qua một ngày làm việc tích cực, Hội đồng đánh giá cao các địa phương đã chọn được những sản phẩm tốt nhất để tham gia chấm điểm OCOP lần thứ nhất năm 2022 này.

Việc lựa chọn các sản phẩm OCOP chặt chẽ không khác gì đi thi, người nông dân, hoặc chủ thể sản phẩm sẽ phải tự thuyết trình về sản phẩm của mình. Chỉ cần 1 tiêu chí không đạt, chúng tôi sẽ loại ngay từ vòng ngoài.

Ở giữa vùng lõi của Hà Nội, thuộc vào quận có kinh tế sôi động nhất nhưng Hoàn Kiếm lại đi tiên phong trong các quận nội thành trong việc tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Năm 2021 quận có 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao còn năm nay quận mang 6 sản phẩm đi thì 3 sản phẩm được chấm 3 sao, 3 sản phẩm được chấm 4 sao. Điểm đặc biệt là chúng đều mang tính truyền thống như các loại bánh trứng nhện, bánh quy vòng, bánh sampa, cá kho đặc biệt, thịt kho dừa, thịt kho Tàu.

Hà Nội đánh giá, phân hạng cho 41 sản phẩm OCOP ảnh 2

Chị Phạm Thị Huyền (quận Hoàn Kiếm) chủ thể tham gia lần này vui vẻ cho biết:Tham gia chấm điểm OCOP lần này chúng tôi mang đến sản phẩm cá kho truyền thống. Đây là điều kiện để được quảng bá những thực phẩm có nguồn gốc minh bạch, sản xuất bằng đúng cái tâm của mình, qua những góp ý đánh giá của Hội đồng đánh giá, chúng tôi cũng học thêm được nhiều, đặc biệt là tăng tính quảng bá thương hiệu để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng nhiều hơn, mang lại giá trị cao hơn. Những sản phẩm của chị Huyền đều được chấm 3 sao.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, năm 2022, thành phố đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP. Đến nay, đã có 488 sản phẩm đăng ký tham gia của 26/30 quận, huyện, thị xã. Công tác đánh giá sản phẩm được Hội đồng đánh giá thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP nhiều các sản phẩm tham gia lần này đều đạt tiêu chí công nhận 3 sao và 4 sao.