Hà Giang có hơn 1.500ha cây cam bị vàng lá, khô đầu cành

NDO - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.500ha cây cam có hiện tượng vàng lá, khô đầu cành, phát triển kém và chết, ở hai huyện Bắc Quang, Quang Bình.
0:00 / 0:00
0:00
Ngành chức năng kiểm tra, đánh giá nguyên nhân cam bị vàng lá tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.
Ngành chức năng kiểm tra, đánh giá nguyên nhân cam bị vàng lá tại xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Tình trạng này xuất hiện từ năm 2021, bắt đầu lan rộng từ đầu đầu năm 2022, nhất là sau những đợt mưa đầu mùa. Diện tích cây cam bị vàng lá, khô đầu cành, phát triển kém và chết chủ yếu trên diện tích cây cam sành.

Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang và các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu rau quả, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với huyện Bắc Quang, Quang Bình.

Qua kiểm tra thực tế và khảo sát các hộ trồng cam, ngành chuyên môn và các chuyên gia nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vàng lá, khô đầu cành trên cây cam được xác định là do quy trình canh tác chưa bảo đảm, người dân chưa bổ sung dinh dưỡng đúng, đủ theo thời gian sinh trưởng, phát triển của cây, nhất là các loại phân hữu cơ.

Diện tích cam tích tụ nhiều mầm bệnh như nấm gây hại Fusarium và Pythium/Phytopythium, bệnh Greening. Bên cạnh đó, một số địa phương phát triển diện tích cam không đúng vùng quy hoạch.

Hà Giang có hơn 1.500ha cây cam bị vàng lá, khô đầu cành ảnh 1
Ngành chức năng và người dân huyện Bắc Quang họp bàn giải pháp khắc phục tình trạng cam bị vàng lá, khô đầu cành.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang đề nghị các địa phương rà soát tổng thể diện tích cam bị vàng lá, khô đầu cành, xác định rõ diện tích có nhu cầu chuyển đổi sang các loại cây trồng khác và diện tích phục hồi lại.

Đồng thời, các địa phương đề xuất với tỉnh các giải pháp hỗ trợ chủ vườn khắc phục tình trạng cam bị bệnh; tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, giống cây trồng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng quy trình sản xuất, khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả tiếp tục nghiên cứu mô hình phục hồi cam để đánh giá kết quả, thống nhất quy trình phục hồi những diện tích cam thoái hóa, vàng lá, khô đầu cành.