Góp phần đổi mới phương thức hoạt động ngày một sáng tạo

Thành lập chi bộ đảng tại hợp tác xã giúp cho việc tiếp cận chủ trương của các tổ chức kinh tế tập thể một cách nhanh chóng và triển khai kịp thời. Đây sẽ là kênh nòng cốt trong phát triển đảng cho địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Buổi lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi. (Ảnh: HOÀNG KHA)
Buổi lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi. (Ảnh: HOÀNG KHA)

Chi bộ hợp tác xã đầu tiên

Mới đây, Đảng ủy xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi. Đây là Chi bộ hợp tác xã đầu tiên của huyện Tháp Mười.

Hợp tác xã Thắng Lợi được thành lập năm 2002. Đến nay, Hợp tác xã có 95 thành viên. Thời gian qua, Hợp tác xã đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời, đảm bảo hoạt động hiệu quả, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho xã viên. Nhiệm vụ chính của Hợp tác xã chủ yếu là dịch vụ tưới tiêu với diện tích phục vụ sản xuất 390ha cho 298 hộ dân.

Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi được thành lập gồm 6 đảng viên, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã Thắng Lợi được chỉ định giữ chức danh Bí thư Chi bộ, nhiệm kỳ 2022-2025.

Đảng viên là thành viên Hợp tác xã Thắng Lợi luôn gương mẫu đi đầu và tuyên truyền vận động người thân, nhân dân tham gia thực hiện các chương trình, kế hoạch của huyện, xã. Các đồng chí cũng góp phần thắng lợi các nhiệm vụ, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-trật tự ở địa phương.

Bí thư Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi Nguyễn Văn Hùng cho biết: Có được Chi bộ tại hợp tác xã, giúp đảng viên thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt đảng, cũng như chủ động các phương hướng hoạt động, đặc biệt là trong sản xuất. Khi mà Chi bộ đưa ra nghị quyết thì thực hiện theo nghị quyết riêng của chi bộ sẽ tiện và hiệu quả cao.

Trong sinh hoạt hàng tháng, chi bộ hợp tác xã cũng đưa ra những chuyên đề rất thiết thực, đó là thực hiện những mô hình mới, cách làm hay mà các xã viên có thể áp dụng ngay, mang lại hiệu quả cao cho gia đình và xã hội. Chẳng hạn, trong tháng 12 này, Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi đã sinh hoạt chuyên đề sản xuất lúa an toàn và thu gom rác thải bảo vệ môi trường.

Đảng viên Trần Văn Dứt, sinh năm 1963, sinh hoạt tại Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi cho biết: Chi bộ hợp tác xã được thành lập, tôi thấy rất phấn khởi. Mong Chi bộ tiếp tục có những cách thức lãnh chỉ đạo trong sản xuất sao cho giảm giá thành cho bà con.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đông Trần Thị Ngọc Cẩm mong muốn sau khi thành lập, Chi bộ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, lãnh đạo nhiệm vụ trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đa dạng các loại hình dịch vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, nâng cao đời sống cho xã viên.

“Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi cần làm tốt công tác xây dựng tổ chức Đảng, gắn với giúp đỡ, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên, góp phần xây dựng chi bộ ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng”, đồng chí Trần Thị Ngọc Cẩm đề nghị.

Việc thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi cũng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và các thành viên trong hợp tác xã rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tăng cường sức mạnh cho Đảng

Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp hiện có 22 hợp tác xã. Số đảng viên có hơn 20% là thành viên hợp tác xã, đang sinh hoạt tại các chi bộ trên địa bàn dân cư. Việc thành lập chi bộ trong hợp tác xã góp phần tăng cường sức mạnh cho Đảng bộ địa phương trong lãnh, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Ban Thường vụ Huyện ủy Tháp Mười, việc tổ chức thành lập chi bộ đảng trong các mô hình kinh tế tập thể là rất cần thiết.

“Chúng tôi thấy rằng thành lập chi bộ đảng tại hợp tác xã sẽ giúp cho việc tiếp cận chủ trương của các tổ chức kinh tế tập thể một cách nhanh chóng và triển khai kịp thời. Tăng cường sức mạnh lãnh đạo, huy động trí tuệ góp phần nâng cao chất lượng của các hợp tác xã, đây sẽ là kênh nòng cốt trong vấn đề phát triển nguồn lực đảng viên cho đảng bộ địa phương”, Bí thư Huyện ủy Tháp Mười Nguyễn Văn Vũ Minh khẳng định.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Vũ Minh, chắc chắn những chi bộ trong hợp tác xã sẽ có bước đầu gặp một số khó khăn nhất định trong sinh hoạt. Tuy nhiên, chủ trương đã có, cùng với đó là có những văn bản hướng dẫn cụ thể, nên Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ có những hỗ trợ để các hợp tác xã vận hành và đáp ứng được các nhu cầu, phát huy được vai trò lãnh đạo của Đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế tập thể.

Trong giai đoạn chuẩn bị cho việc thành lập các chi bộ hợp tác xã, Ban Thường vụ Huyện ủy Tháp Mười cũng đã có những tính toán đến việc nhân sự tham gia vào chi ủy làm bí thư, phó bí thư.

Đến thời điểm này, một số hợp tác xã có nhân tố nòng cốt, đủ điều kiện. Một số hợp tác xã sẽ được tăng cường lực lượng đảng viên từ các khối cơ quan, ban, ngành của địa phương cấp xã. Thay vì sinh hoạt tại các chi bộ ở các địa bàn dân cư, những thành viên nào phù hợp thì sẽ lựa chọn để làm nòng cốt trong chi ủy, thậm chí tham gia những chức vụ trong chi bộ hợp tác xã để giúp đảng viên phát huy được các kinh nghiệm và cũng có thể tiếp cận triển khai nhanh những quy định của đảng, đáp ứng được những yêu cầu mới.

Còn nhớ cách đây ba tháng, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tỉnh Đồng Tháp do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Hợp tác xã Thắng Lợi.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Giám đốc Hợp tác xã Thắng Lợi cho biết đã đề xuất đến Đảng ủy xã nghiên cứu thành lập Chi bộ Hợp tác xã để tăng cường lãnh đạo và tạo điều kiện cho đảng viên sinh hoạt gắn với nhiệm vụ phát triển Hợp tác xã.

Góp phần đổi mới phương thức hoạt động ngày một sáng tạo ảnh 1

Một tuyến đường trồng hoa ở nội đồng xã Mỹ Đông có sự chung tay góp sức của các đảng viên và xã viên Hợp tác xã Thắng Lợi.

Khi ấy, đồng chí Phan Văn Thắng cho rằng kinh tế hợp tác, hợp tác xã và vai trò tổ chức Đảng, tổ chức đoàn thể trong loại hình này là một nhân tố rất quan trọng trong việc vừa phát triển, vừa nâng cao hiệu quả hợp tác xã.

Đồng chí cũng nêu phương hướng trước mắt, khi thành lập Chi bộ Hợp tác xã Thắng Lợi, do chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động chi bộ, nên thời gian đầu, địa phương phân công một số đồng chí có kinh nghiệm để hỗ trợ sinh hoạt Chi bộ Hợp tác xã.

“Mong muốn được thành lập chi bộ Đảng cho thấy, Hợp tác xã Thắng Lợi rất quyết tâm. Các đồng chí trong Chi ủy cũng chính là vai trò hạt nhân lãnh đạo trong hợp tác xã”, đồng chí Phan Văn Thắng nhấn mạnh. Bên cạnh các dịch vụ hiện tại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị Hợp tác xã phải thêm nhiều dịch vụ để tăng thêm thu nhập cho xã viên, cũng như khi đã có chi bộ, hợp tác xã phải đổi mới phương thức hoạt động ngày một sáng tạo hơn.

Qua sự “khởi đầu” trong thành lập Chi bộ hợp tác xã tại huyện Tháp Mười cho thấy, việc thành lập tổ chức Đảng ở hợp tác xã sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng.

Mong rằng, chính tổ chức đảng sẽ tạo nên những sức bật và động lực mới giúp các hợp tác xã hóa giải những thách thức, khó khăn trong phát triển kinh tế tập thể. Bên cạnh đó, vai trò của chi bộ Đảng trong hợp tác xã phải được phát huy, đặc biệt là chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát.