Thịt xiên giá rẻ "xiên bẩn", món ăn vặt phổ biến quanh các cổng trường tại Hà Nội đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm.Không rõ nguồn gốc, chế biến mất vệ sinh nhưng lại được tiêu thụ mạnh bởi học sinh, sinh viên vì giá thành rẻ và hương vị hấp dẫn. Thực trạng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng, kiểm soát thực phẩm và thói quen tiêu dùng trong giới trẻ.
Sự bùng nổ của mạng xã hội trong kỷ nguyên số đang định hình lại cách giới trẻ giao tiếp, học tập và tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích vượt trội, mạng xã hội cũng kéo theo không ít hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý, hành vi và lối sống.
Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, điểm Triển lãm tương tác tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội) tiếp tục thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ, đến tham quan và nhận ấn phẩm. Riêng trong ngày 30/4 đã có hơn 20.000 ấn phẩm được phát đến tay người dân. Chương trình phát phụ san đặc biệt sẽ kéo dài đến hết ngày 4/5/2025, từ 9 giờ đến 17 giờ hằng ngày tại khuôn viên Báo Nhân Dân và các văn phòng đại diện trên toàn quốc.
Theo Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống tai nạn thương tích, hơn 90% người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm, tuy nhiên, tỉ lệ mũ không đạt chuẩn chiếm khoảng 10 – 20%.
Những ngày này, bờ đông sông Hàn (thành phố Đà Nẵng) đang là địa điểm thu hút nhiều người dân và du khách, bởi vẻ đẹp rực rỡ của những cây hoa giấy "khổng lồ", đặc biệt là vào thời điểm hoàng hôn.
Chẳng quản ngại đường xa, những học sinh trung học phổ thông từ Hà Nội đã tới với các em nhỏ ở điểm trường bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân (Vân Hồ, Sơn La). Không chỉ mang theo các món quà ý nghĩa như sách vở, đồ dùng học tập, tivi, máy lọc nước,… những bạn trẻ từ thành phố còn mang tới cho các em học sinh rất nhiều niềm vui, sự ấm áp, tình yêu thương.
Hướng tới mục tiêu tạo nên những hoạt động vì cộng đồng ý nghĩa trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hàng trăm giáo viên và các thế hệ học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (Thành phố Hồ Chí Minh) đã cùng nhiều nghệ sĩ trẻ tổ chức chương trình Đại nhạc hội "Tuổi hồng 29" vào tối 18/1.
Từ nhiều nguyên nhân như gia đình, nhà trường hay mặt trái của quá trình hội nhập quốc tế, sự bùng nổ công nghệ thông tin, công tác giáo dục của tổ chức Đoàn Thanh niên có nơi còn dàn trải, nặng về hình thức…; biểu hiện “nhạt Đảng, khô Đoàn” đang ngày càng xuất hiện nhiều trong một bộ phận bạn trẻ.
Các nghiên cứu, thống kê cho thấy nếu tỷ lệ sử dụng thuốc lá truyền thống có xu hướng giảm (khoảng 0,5%/năm ở nhóm người trưởng thành) thì lại đang có sự gia tăng tỷ lệ thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) trong giới trẻ.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định: thuốc lá điếu, nhất là thuốc lá điện tử, nung nóng và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới khác đều là những sản phẩm gây hại đối với sức khỏe, trong đó 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, mỗi năm có ít nhất 40 nghìn ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đáng lo ngại, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ ở nước ta đang có xu hướng gia tăng thời gian gần đây.
Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi đến bệnh viện khám vì bệnh rối loạn tiền đình. Tại Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình một tháng tiếp nhận hơn 100 người trẻ rối loạn tiền đình, nhỏ nhất 26 tuổi.
Được sự chào đón nồng nhiệt của các anh chị khối lớp 11 và 12, những học sinh lớp 10 nhanh chóng bắt nhịp với bầu không khí ở ngôi trường mới, sẵn sàng cho ngày tựu trường để bước vào một năm học nhiều hứng khởi.
Ngành công nghiệp thuốc lá trên toàn cầu xác định thanh, thiếu niên là mục tiêu của quảng cáo và tiếp thị thuốc lá, nhất là các sản phẩm thuốc lá mới. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5).
Ngày 23/3, tại Nhà văn hóa Sinh viên (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Giải Chạy bộ “Học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân” - Bước chân xanh năm 2024.
Khởi xướng từ tháng 12/2022, chiến dịch "Cùng Gen G sống Xanh đi" đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn trẻ Việt Nam. Ở mùa thứ 2, với thông điệp "Sống xanh giảm nhanh carbon", chiến dịch đã mang đến hàng loạt hoạt động trực tuyến và trực tiếp, tạo cơ hội để các bạn trẻ nâng cao nhận thức về khái niệm "Dấu chân carbon", trở thành động lực sống xanh mỗi ngày.
Thầy trò Trường trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) đã có một buổi gala đặc biệt để cùng nhau đón chào mùa xuân mới với nhiều tiết mục sôi động, trẻ trung do chính những học sinh của nhà trường dàn dựng và thể hiện.
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) phối hợp Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Tọa đàm “Di sản với giới trẻ”, hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống ngành lưu trữ Việt Nam (3/1) và kết nối chặt chẽ hơn nữa giới trẻ với tài liệu lưu trữ và di sản.
Là địa điểm tham quan quen thuộc ở Thủ đô Hà Nội, Ô Quan Chưởng (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) trở nên lung linh về đêm với những màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng đã khiến nhiều cư dân và du khách không khỏi bất ngờ, thích thú.
Nhà máy Xe lửa Gia Lâm được thành lập năm 1905, tới nay đã gần 120 năm. Bởi thế mà nhiều bạn trẻ sau khi trải nghiệm chuyến xe lửa đi từ ga Hà Nội tới ga Gia Lâm đã ví chuyến đi này như một cuộc "du hành thời gian".
Thỏa lòng đợi chờ suốt những ngày qua, giờ Hà Nội cũng đã trở lạnh. Cảm giác của ngày đầu tiên cơn gió lạnh "thực sự" ùa về khiến các bạn trẻ phải tìm đến ngay những món đặc trưng của mùa đông để thưởng thức.
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ của Lào đang có chiều hướng gia tăng. Bộ Y tế Lào kêu gọi tăng cường truyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc ngăn chặn học sinh hút thuốc lá điện tử.
Phát ngôn gây sốc, đăng tải những thông tin sai sự thật, lăng mạ, hạ nhục người khác, lan tỏa những thông tin vô bổ, tiêu cực… là hàng loạt những hành vi ứng xử thiếu văn hóa đang có chiều hướng gia tăng trên không gian mạng thời gian qua. Đáng nói, “chủ nhân” của những hành vi lệch chuẩn ấy là một bộ phận không nhỏ nghệ sĩ và giới trẻ. Điều này gây nên nhiều hệ lụy và những tác động tiêu cực trong xã hội.
Yếu tố đầu tiên quyết định chiều cao của trẻ là di truyền, chiếm khoảng 23% nhưng dinh dưỡng lại đóng góp đến 32% trong quá trình phát triển của trẻ. Do vậy, để thu hẹp khoảng cách chiều cao người Việt với các nước hàng đầu châu Á, ngoài yếu tố gene, các bậc cha mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ... cho trẻ.