Giao lưu văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

NDO - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023), ngày 30/3, tại thành phố Huế, Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo các đại biểu cùng học sinh, sinh viên tham dự chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana.
Đông đảo các đại biểu cùng học sinh, sinh viên tham dự chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana.

Tại Giảng đường 1-Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Cao đẳng Sư phạm phối hợp cùng ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana tổ chức chương trình giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana - Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana thông tin, Ikebana có nghĩa là làm cho hoa lá trở nên sống động và nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana có tuổi đời hàng thế kỷ.

Ikebana là một bộ môn nghệ thuật cắm hoa rất tinh tế mà người Nhật có thể gắn kết con người và thiên nhiên, là kết tinh từ triết lý sống của người dân đất nước Nhật Bản. Đây là một nét văn hóa đặc trưng không chỉ phổ biến ở xứ sở mặt trời mọc mà còn được các chuyên gia thế giới yêu thích. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana được đặt ngang hàng với hội họa và điêu khắc.

Bà Đỗ Thị Mỹ Châu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, Ikebana là một bộ môn nghệ thuật cắm hoa của người Nhật. Với những ai yêu hoa, yêu vẻ đẹp tinh tế, không quá rực rỡ, chỉ giữ lại những kết tinh đặc biệt từ triết lý sống, quan niệm sống, những gì lặng lẽ cùng nhân sinh cao đẹp, ắt hẳn sẽ vô cùng yêu thích nghệ thuật cắm hoa Ikebana.

“Thông qua buổi giao lưu cắm hoa nghệ thuật Ikebana Nhật Bản, mọi người tham gia không chỉ hiểu biết thêm về một loại hình nghệ thuật cắm hoa đỉnh cao của Nhật Bản mà còn cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng qua vẻ đẹp của những tác phẩm. Mỗi tác phẩm có thể toát lên tâm sự, cũng có thể là niềm hy vọng về tương lai của các tác giả và xa hơn nữa là tình cảm gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản”, bà Đỗ Thị Mỹ Châu nói.

Chương trình cắm hoa Ikebana dưới sự hướng dẫn của ông Trần Quang Châu, giảng viên Ikebana Nhật Bản, các bạn trẻ của 2 đất nước Việt Nam-Nhật Bản đã cùng nhau cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana.

Tiếp sau hoạt động khởi công xây dựng Siêu thị Aeon Mall, đây là chương trình giao lưu văn hóa nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023) tại Thừa Thiên Huế. Tham gia chương trình có các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family đến Huế cùng các bạn sinh viên, học sinh hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1

Các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family cùng các bạn sinh viên đến từ Nhật Bản tham gia chương trình giao lưu văn hóa.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế, bà Nguyễn Thị Ly cho biết, các thành viên Câu lạc bộ Hippo Family tổ chức chương trình Homestay từ ngày 25/3 đến 2/4/2023 cũng như các chương trình giao lưu văn hoá hữu nghị hai nước Việt-Nhật tại Huế.

Đây là chương trình lần thứ 14 được tổ chức, trong đó có 2 chương trình Homestay Online vào năm 2021, 2022, tổng cộng có 163 người lưu trú tại 145 nhà ở Huế. Và trong năm nay, Hội sẽ tiếp nhận thêm 1 đoàn người lớn từ ngày 1 đến 7/5/2023. Đặc biệt, Hội Hữu nghị Việt-Nhật sẽ tổ chức chương trình homestay sang Nhật Bản trong thứ bảy tuần đầu tiên tháng 6/2023.

Thông qua các chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa sẽ là tiền đề để mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển, cũng như quan hệ giữa Câu lạc bộ Hippo Family cùng Hội Hữu nghị Việt-Nhật ngày càng thắt chặt, các hoạt động của hai bên ngày càng phong phú và đa dạng hơn. “Mỗi một thành viên tham gia chương trình sẽ là một nhịp cầu hữu nghị giới thiệu đất nước con người, văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, làm tăng cường sự hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa của hai nước, làm khắc sâu thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ hai nước hướng lên một tầm cao mới”, bà Nguyễn Thị Ly chia sẻ.

Sau buổi giao lưu, các em học sinh, sinh viên tại Huế đã được thử mặc Yukata, được người Nhật viết tặng thư pháp, gấp giấy, chơi trò chơi truyền thống, chụp hình lưu niệm với các bạn đến từ Nhật Bản. Đây sẽ là một trong những hoạt động buổi giao lưu ý nghĩa và khó quên đối với các em học sinh và sinh viên Huế và Việt Nam nói chung.