Giải cứu thiếu niên bị lừa bán sang Campuchia

NDO - Ngày 2/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp giải cứu một thiếu niên người dân tộc Thái, sinh năm 2004, cư trú tại huyện Sốp Cộp bị lừa bán sang Campuchia để bóc lột sức lao động.
0:00 / 0:00
0:00
Nạn nhân L.T.Đ đã được trở về cùng gia đình.
Nạn nhân L.T.Đ đã được trở về cùng gia đình.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Cục Phòng, chống ma túy, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở Campuchia và Tổ chức Vì trẻ em Rồng xanh, Công an tỉnh Sơn La để tiếp nhận, hỗ trợ và giải cứu nạn nhân L.T.Đ bị lừa bán sang Campuchia để bóc lột sức lao động.

Trước đó, vào ngày 18/7, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tiếp nhận đơn trình báo của anh L.V.H, bố của L.V.Đ. về việc con trai bị lừa bán sang Campuchia và các đối tượng yêu cầu phải chuyển tiền 120 triệu đồng để bồi thường hợp đồng mới nhận được con trai về, còn không thì sẽ bán L.V.Đ. đi nơi khác.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp Phòng phòng, chống mua bán người, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng; Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tiến hành điều tra, xác minh.

Giải cứu thiếu niên bị lừa bán sang Campuchia ảnh 1

Trở về đến Sơn La, nạn nhân L.V.Đ. được các lực lượng chức năng thăm khám ban đầu.

Đến ngày 2/8, các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La đã tiếp nhận và giải cứu thành công thiếu niên L.T.Đ. Qua thăm khám sơ bộ ban đầu, tình hình sức khỏe của L.V.Đ. ổn định, chỉ bị một số vết thương nhẹ ngoài da.

Chia sẻ với phóng viên, cháu L.V.Đ, cho biết: “Ban đầu em tìm hiểu thông tin tuyển người làm trên Facebook, thì các đối tượng bảo cung cấp thông tin cá nhân rồi sẽ đón đi. Ban đầu chúng bảo làm việc tại TP Hồ Chí Minh, sau đó em đến TP Hồ Chí Minh thì chúng đưa em đến Tây Ninh rồi đưa sang Campuchia làm việc ở Casino. Công việc của em ở đó sẽ là ngồi xem máy tính, bắt thử việc 1 tháng em được nhận vào làm, sau đó bắt em ký vào một cái hợp đồng mà em không biết đó là gì. Tuy nhiên, khi không đủ chỉ tiêu thì em bị đánh và chích điện…”.

Hiện, Ban Chuyên án sẽ phối hợp chính quyền địa phương giúp gia đình và nạn nhân ổn định cuộc sống và triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh và bắt giữ các đối tượng có liên quan đến việc tổ chức xuất cảnh trái phép và mua bán người.