Đức: Berlin tắt các thiết bị chiếu sáng để tiết kiệm năng lượng

Chính phủ Đức gần đây kêu gọi toàn dân thực hiện tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh giá cả đang tăng cao do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
Khu Giảng đường Đại học Humbold tại Quảng trường Bebelplatz, trong Lễ hội ánh sáng Berlin (Đức), tháng 9/2021. (Ảnh: TTXVN)
Khu Giảng đường Đại học Humbold tại Quảng trường Bebelplatz, trong Lễ hội ánh sáng Berlin (Đức), tháng 9/2021. (Ảnh: TTXVN)

Thủ đô Berlin của Đức đã bắt đầu tắt các thiết bị chiếu sáng các di tích lịch sử trong nỗ lực chung quốc gia nhằm tiết kiệm năng lượng trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Các quan chức tại Berlin cho biết, trong tuần này, khoảng 200 tòa nhà và các công trình lớn, trong đó có tòa thị chính Berlin, Nhà hát Opera quốc gia và Cung điện Charlottenburg, sẽ tắt các thiết bị điện vào buổi tối.

Quan chức phụ trách môi trường của thành phố, bà Bettina Jarasch, cho rằng, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine hiện nay, điều quan trọng là Berlin cần sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm.

Bà kêu gọi không chỉ người tiêu dùng, các ngành sản xuất mà cả các cơ quan nhà nước cũng cần hưởng ứng nỗ lực này, đồng thời đánh giá cao hành động tắt đèn của các công trình và các tòa nhà nói trên là "những điều đúng đắn, cho thấy những đóng góp rõ ràng."

Văn phòng của bà Jarasch cho biết theo kế hoạch, ban đầu có sáu công trình hưởng ứng việc tắt các thiết bị điện vào tối 27/7. Trong vòng bốn tuần tới, sẽ có tổng cộng khoảng 200 tòa nhà, công trình và 1.400 thiết bị đèn (spotlight) ngừng chiếu sáng.

Ngoài ra, một công ty cung cấp dịch vụ đã lên kế hoạch tắt 100-120 đèn mỗi ngày.

Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz gần đây kêu gọi toàn dân thực hiện tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng cao do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, một số thành phố của Đức cũng tuyên bố sẽ tăng cường cắt giảm sử dụng năng lượng và khí đốt bằng một số cách như giảm sử dụng điều hòa nhiệt độ, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng...