Đưa ngư dân bị đột quỵ từ huyện đảo Trường Sa về đất liền điều trị

NDO - Sáng ngày 14/12, trực thăng EC 225, số hiệu VN-8622 của Binh đoàn 18 đã hạ cánh xuống sân đỗ Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đưa ngư dân Trần Hửu (sinh năm 1978, quê quán thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) từ đảo Sinh Tồn (Truờng Sa, Khánh Hòa) về đất liền an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Trực thăng chở bệnh nhân từ đảo Sinh Tồn, tỉnh Khánh Hòa hạ cánh tại Bệnh viện Quân y 175.
Trực thăng chở bệnh nhân từ đảo Sinh Tồn, tỉnh Khánh Hòa hạ cánh tại Bệnh viện Quân y 175.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 12/12, khi đang khai thác hải sản, ngư dân Trần Hửu bị đau đầu, méo mặt, yếu và mất cảm giác nửa người trái, huyết áp cao, được tàu cá BĐ 97573 TS đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu.

Tại đây các y, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ban đầu. Qua hội chuẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não, có dấu hiệu phù não tiến triển.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng phối hợp tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 do Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung, khoa Hồi sức tích cực làm tổ trưởng bay ra đảo Sinh Tồn đưa bệnh nhân về đất liền.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, các y, bác sĩ tiến hành hội chẩn, xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết, trong quá trình vận chuyển, ê-kíp đã phối hợp nhịp nhàng, khắc phục khó khăn trong điều kiện thời tiết xấu, mưa, giông để bảo đảm an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Đồng thời, đối với bệnh nhân đột quỵ cấp, ê-kíp đã có những lưu ý để giảm các tác dụng không tốt về vấn đề vận chuyển bay như rung xóc, tiếng ồn, say máy bay và cố định tư thế người bệnh trong quá trình vận chuyển làm sao thuận tiện nhất cho quá trình điều trịvà hạn chế tổn thương tác động lên não.