Dù rất nhiều bạn bè đã nói với Andrés Rodríguez về sự tuyệt vời khi ghé thăm Việt Nam nhưng trải nghiệm thực tế còn khiến vị khách đến từ Chi-lê cảm thấy bất ngờ và thú vị gấp nhiều lần.
Dù rất nhiều bạn bè đã nói với Andrés Rodríguez về sự tuyệt vời khi ghé thăm Việt Nam nhưng trải nghiệm thực tế còn khiến vị khách đến từ Chi-lê cảm thấy bất ngờ và thú vị gấp nhiều lần.

Du khách quốc tế ấn tượng về cách chuyển tải lịch sử qua triển lãm tại Báo Nhân Dân

NDO -

“Tôi được nghe rất nhiều về lịch sử cũng như cuộc chiến ở Việt Nam từ khi còn bé. Có thể nói, các cuộc chiến tại Việt Nam mang nhiều ý nghĩa và cũng đánh dấu một trong những sự kiện quan trọng nhất của thế kỷ trước, một quốc gia đã đánh bại những gã khổng lồ của thế giới được trang bị vũ khí hạng nặng”, anh Andrés Rodríguez đến từ thủ đô Santiago của Chile chia sẻ với Báo Nhân Dân.

Đến Việt Nam trong những ngày đầy ý nghĩa để du lịch và tìm hiểu lịch sử, những vị khách tới từ bên kia đại dương ghé thăm Báo Nhân Dân để chiêm ngưỡng hình ảnh của một trong những cột mốc lịch sử chói lọi của dân tộc ta trong triển lãm về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Và dù từ những quốc gia khác nhau, khoảng cách địa lý xa xôi nhưng ai nấy đều có chung những suy nghĩ sâu lắng, chứa đựng những sự tôn trọng, ngưỡng mộ cho lớp người đi trước.

Bài học lịch sử quan trọng của đất nước được thể hiện sáng tạo và phù hợp sẽ giúp lịch sử được "kéo lại" gần hơn với các thế hệ tiếp nối.

Du khách quốc tế ấn tượng về cách chuyển tải lịch sử qua triển lãm tại Báo Nhân Dân ảnh 1

Andrés Rodríguez chia sẻ: “Điều đặc biệt của cuộc chiến tại Việt Nam đó là các bạn muốn độc lập và muốn quyết định tương lai của chính mình, đó là điều tôi thấy ấn tượng. Chính vì thế, người dân Việt Nam đấu tranh không chỉ cho tự do của chính mình mà còn cho tự do của đất nước. Suy nghĩ cao cả đó khiến họ có thể hy sinh mạng sống của mình để đấu tranh cho niềm tin. Chỉ khi đấu tranh cho một thứ gì đó lớn hơn bản thân mình, chúng ta mới có thể tạo nên những thứ to lớn như thành quả mà các bạn đã có”.

Du khách quốc tế ấn tượng về cách chuyển tải lịch sử qua triển lãm tại Báo Nhân Dân ảnh 2

Anh Andrés Rodríguez cũng cho biết chỉ dự định ở lại Việt Nam vài ngày trước khi tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, trong không khí thiêng liêng, đặc biệt của những ngày cả nước Việt Nam chung niềm vui, anh đã quyết định ở lại lâu hơn để tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử của Việt Nam, để có thể cảm nhận nhiều hơn những trang sách mà anh được đọc về nơi này từ khi còn là một cậu bé.

Khoảng cách về thế hệ khiến cho nhiều điều có thể phai nhạt đi, điều này xảy ra ở rất nhiều nơi, ngay cả ở Chile bởi những người trẻ tuổi có một môi trường sống khác so với trước kia.

Tuy nhiên, dù có khoảng cách thế hệ nhưng chúng ta phải có trách nhiệm giúp cho thế hệ trẻ ghi nhớ những gì cha ông đã hy sinh cho sự độc lập, hòa bình hiện tại.

Du khách quốc tế ấn tượng về cách chuyển tải lịch sử qua triển lãm tại Báo Nhân Dân ảnh 4

Là một trong những du khách nước ngoài đến tham quan triển lãm, chị Natasha (du khách người Pháp) cho biết, gia đình chị vừa đến Việt Nam và ấn tượng đầu tiên khi đi dạo ở hồ Hoàn Kiếm chính là hình ảnh giới thiệu triển lãm tranh panorama về chiến thắng Điện Biên Phủ. Lần này, gia đình chị chưa có cơ hội tới Điện Biên, nên triển lãm ngay lập tức thu hút sự chú ý của gia đình.

Gia đình du khách Pháp cảm thấy ấn tượng với cách mà họa sĩ đã đưa được rất nhiều góc độ và chi tiết của cuộc chiến lên bức tranh.

Đại diện Báo Nhân Dân trao đổi cùng du khách quốc tế tại triển lãm tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ.

"Mang câu chuyện chiến thắng tại chiến dịch Điện Biên Phủ ngày xưa giới thiệu với du khách là điều rất thú vị. Bởi vì, chiến thắng Điện Biên Phủ của các bạn là sự kiện cả thế giới biết đến và người Pháp chúng tôi tương đối hiểu. Tôi nghĩ triển lãm sẽ thu hút rất nhiều du khách”, chị Natasha nói.

Cùng tham dự sự kiện, nhóm du khách tới từ Canada cũng nán lại rất lâu để nghe giới thiệu và tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ qua bức tranh panorama.

July, một thành viên trong nhóm cho biết, "Đây là lần đầu tiên chúng tôi đến với Việt Nam và được chiêm ngưỡng bức tranh panorama tại Hà Nội trong một dịp sự kiện như thế này. Chúng tôi đã có cơ hội chiêm ngưỡng và tận hưởng một tác phẩm nghệ thuật rất sáng tạo và thú vị. Chắc chắn người họa sĩ đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết và công sức để có thể đưa nhiều chi tiết lên cùng một bức tranh và khiến mọi thứ sống động như vậy”.

Du khách quốc tế ấn tượng về cách chuyển tải lịch sử qua triển lãm tại Báo Nhân Dân ảnh 5

Thực sự chúng tôi cũng không biết nhiều về cuộc chiến tranh Việt Nam, tuy nhiên được xem ảnh, được nghe giới thiệu về chiến thắng của các bạn qua bức tranh này, chúng tôi thấy tôn trọng hơn những người lính đã chiến đấu và hy sinh cho đất nước, một thành viên khác của nhóm chia sẻ.

Ngắm nhìn những bức tranh và ghé thăm Việt Nam trong những ngày vô cùng ý nghĩa, những vị khách quốc tế đều chung một chia sẻ rằng được đi trên những con phố, ghé thăm những địa điểm lịch sử và trực tiếp cảm nhận hơi thở của Việt Nam, điều đó vượt xa những trang sách hay những thông tin mà họ được biết về quốc gia nhỏ bé mà mạnh mẽ này.

back to top