Số hóa mang lại cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: CAO TÂN)

Việt Nam xếp thứ tư Đông Nam Á về môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo “Chỉ số toàn cầu về Hệ thống khởi nghiệp kỹ thuật số” (GIDES) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xây dựng, Việt Nam đứng thứ tư tại Đông Nam Á trong bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Ứng dụng dữ liệu lớn đem lại nhiều lợi ích cho Đông Nam Á, giúp đẩy nhanh phục hồi kinh tế hậu đại dịch. (Ảnh minh họa: ADB)

ADB: Dữ liệu lớn giúp Đông Nam Á tạo ra hơn 100 tỷ USD trong phục hồi hậu Covid-19

Dữ liệu lớn (Big Data) có tiềm năng khổng lồ trong việc đẩy nhanh phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 ở Đông Nam Á, với những lợi ích trong lĩnh vực y tế công cộng, phúc lợi, bảo trợ xã hội và giáo dục đạt giá trị hơn 100 tỷ USD, theo báo cáo công bố ngày 17/8 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Các tấm pin mặt trời trên mái một khu nhà ở công cộng ở Singapore. (Ảnh: REUTERS)

ADB và Anh xây dựng quỹ trị giá 134 triệu USD hỗ trợ tài chính xanh ở Đông Nam Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Vương quốc Anh mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ để xây dựng quỹ tín thác trị giá 107 triệu bảng Anh (khoảng 134 triệu USD) nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc mở rộng quy mô tài chính xanh và chuyển sang phát triển phát thải thấp, chống chịu với khí hậu.

Gỗ Quảng Trị xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Ảnh; NDĐT

Việt Nam thuộc nhóm phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

Giới chuyên gia của một số ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới nhận định, Đông Nam Á chịu khá ít tác động của những căng thẳng địa chính trị, trong đó có cuộc xung đột Nga-Ukraine và theo dự báo, Việt Nam sẽ nằm trong số ba thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực năm 2022, cùng với Indonesia và Singapore.

Một con tê tê được hải quan Thái Lan tịch thu từ những kẻ buôn bán động vật hoang dã. Ảnh: Reuters

Nạn buôn bán động vật hoang dã đang quay trở lại khi hạn chế về đại dịch được nới lỏng

Theo báo cáo mới của Liên hợp quốc, nạn buôn bán động vật hoang dã đã giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch Covid-19, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh đang được dần kiểm soát và các biên giới được nới lỏng sẽ tạo điều kiện cho những kẻ buôn lậu quay trở lại buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.